Sự kiện trong nước nổi bật (20-21/7): Hơn 69.000 thí sinh trượt tốt nghiệp THPT

PV (Tổng hợp)-Thứ bảy, ngày 25/07/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Thái Lan; Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT; Xét xử vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn và vụ lật cầu Chu Va 6... là những sự kiện đáng chú ý tuần qua.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Thái Lan

Ngày 23/7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Vương quốc Thái Lan. Chuyến thăm Thái Lan của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhằm củng cố và tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Thái Lan trên các lĩnh vực hợp tác, đặc biệt là chính trị, an ninh, quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư, lao động cũng như thúc đẩy hợp tác giữa hai nước tại các cơ chế hợp tác khu vực và tiểu vùng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha đã hội đàm, đồng chủ trì cuộc họp Nội các chung Việt Nam - Thái Lan. Đây là lần thứ lần thứ ba hai nước tổ chức họp Nội các chung nhằm trao đổi sâu rộng các định hướng lớn cùng các biện pháp cụ thể nhằm hiện thức hóa sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến Lễ ký kết 5 văn kiện, trong đó có Tuyên bố chung họp Nội các chung Việt Nam - Thái Lan lần thứ ba.

Quan hệ Việt Nam - Thái Lan phát triển nhanh chóng Quan hệ Việt Nam - Thái Lan phát triển nhanh chóng

VTV.vn - Sáng 23/7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Phu nhân đã tới Bangkok, bắt đầu chuyến thăm chính thức Thái Lan theo lời mời của Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha.

Thủ tướng tham dự Đối thoại doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan Thủ tướng tham dự Đối thoại doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan

VTV.vn - Sau cuộc họp nội các chung Việt Nam - Thái Lan, chiều nay (23/7), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự Đối thoại doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan.

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi THPT quốc gia năm 2015

Ngày 22/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi THPT quốc gia năm 2015 Nếu như năm ngoái, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp lên tới 99%, thì năm nay có gần 69.000 thí sinh lỡ hẹn trong kỳ thi này. Theo đó, trong hơn 800.000 thí sinh dự thi lấy kết quả để xét tốt nghiệp THPT, tỷ lệ đạt tốt nghiệp là 91,58%, thấp nhất trong vòng 4 năm qua. Ở khối THPT đạt 93,42% và ở khối Giáo dục thường xuyên đạt 70,08%.

Tỷ lệ tốt nghiệp đối với các thí sinh dự thi tại các cụm thi do trường đại học chủ trì cao hơn ở các cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì, chênh nhau hơn 10%.

Theo nhận định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm 2015 giảm so với các năm trước có nguyên nhân từ công tác coi thi, kỷ luật trường thi chặt chẽ hơn; quy trình chấm thi 2 vòng độc lập được tuân thủ nghiêm ngặt.

Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT thấp nhất trong 4 năm qua Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT thấp nhất trong 4 năm qua

VTV.vn - Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp năm nay là 91,58%, thấp nhất trong vòng 4 năm qua.

Phổ điểm các môn thi THPT Quốc gia 2015 Phổ điểm các môn thi THPT Quốc gia 2015

VTV.vn - Phổ điểm các môn thi THPT Quốc gia 2015 đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố.

Phiên họp toàn thể đầu tiên của Ủy ban quốc gia APEC 2017

Ngày 21/7 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự lễ ra mắt Ủy ban Quốc gia APEC 2017. Thủ tướng yêu cầu Ủy ban Quốc gia cần chuẩn bị chu đáo để năm APEC 2017 phải mang dấu ấn thành công của Việt Nam cả về công tác tổ chức và nội dung. Đây không chỉ là dịp để Việt Nam đóng góp vào hoạt động của APEC mà còn là dịp để Việt Nam nâng cao vai trò, vị thế và hình ảnh của mình

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo Ủy ban Quốc gia khẩn trương thành lập đưa 5 Tiểu ban và Ban Thư ký đi vào hoạt động để kịp thời chỉ đạo, triển khai các công tác cụ thể; đồng thời sớm hình thành Chương trình truyền thông gắn với các hoạt động của năm APEC 2017 để quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế và phát triển kinh tế của đất nước cũng như con người và văn hóa Việt Nam.

Ngay sau Lễ ra mắt, Chủ tịch Ủy ban quốc gia APEC 2017, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã chủ trì phiên họp đầu tiên của Ủy ban quốc gia nhằm xác định các trọng tâm lớn, kế hoạch công tác của Ủy ban trong năm 2015 và lộ trình công tác chuẩn bị cho năm APEC Việt Nam 2017.

APEC 2017: Nâng tầm đối ngoại đa phương và song phương của Việt Nam APEC 2017: Nâng tầm đối ngoại đa phương và song phương của Việt Nam

VTV.vn - Việc đăng cai tổ chức Năm APEC 2017 tại Việt Nam phải là bước tiến mới trong tiến trình hội nhập quốc tế và nâng tầm đối ngoại cả về đa phương và song phương của đất nước.

Xây dựng tổ hợp không gian khoa học đại chúng đầu tiên ở Việt Nam

Sáng 20/7, UBND tỉnh Bình Định tổ chức Lễ khởi công dự án tổ hợp không gian khoa học (Space of Science), gồm: nhà mô hình vũ trụ, bảo tàng khoa học và đài quan sát thiên văn. Đây là tổ hợp không gian khoa học đại chúng đầu tiên ở Việt Nam. Công trình được xây dựng tại khu vực 2, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, trên tổng diện tích sàn 12.659 m2. Tổng kinh phí đầu tư công trình là hơn 171 tỷ đồng. Dự kiến hoàn thành trong năm 2017.

Việc xây dựng tổ hợp không gian khoa học đại chúng lớn đầu tiên tại Việt Nam sẽ đem khoa học đến gần với công chúng, khơi dậy tình yêu khoa học cho thế hệ trẻ; đồng thời, là tiền đề cho mô hình phát triển đô thị độc đáo, sáng tạo của Bình Định nói riêng và Việt Nam nói chung; góp phần xây dựng thành phố Quy Nhơn thành khu đô thị khoa học và giáo dục, là điểm đến và cầu nối của khoa học và giáo dục Việt Nam với các nước.

Tổ hợp Không gian khoa học - Điểm sáng của TP Quy Nhơn về quy hoạch, kiến trúc Tổ hợp Không gian khoa học - Điểm sáng của TP Quy Nhơn về quy hoạch, kiến trúc

VTV.vn - Sáng nay (20/7), tại TP Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định và Hội gặp gỡ Việt Nam đã tổ chức Lễ khởi công Dự án Tổ hợp Không gian khoa học.

Xét xử vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn và vụ lật cầu Chu Va 6

+ Trong các ngày 21 - 23/7, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Lý Nguyễn Chung - người đã ra đầu thú và được cơ quan tố tụng các cấp xác định chính là hung thủ giết chị Nguyễn Thị Hoan trong vụ án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn hơn 10 năm trước đây.

Sau các phần thẩm vấn, xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa, trong buổi xét xử cuối cùng sáng 23/7, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang tuyên Lý Nguyễn Chung chịu hình phạt chung cho hai tội "Giết người" và "Cướp tài sản" với mức án tổng cộng là 12 năm tù giam.

+ Sau 3 ngày làm việc và nghị án, sáng 23/7, Hội đồng xét xử đã tiến hành tuyên án vụ lật cầu treo dân sinh Chu Va 6 tại xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu.

Theo đó, bị cáo Nguyễn Văn Ký và Bùi Hải Sơn lĩnh án 10 năm tù, cấm 5 năm hành nghề liên quan đến hoạt động xây dựng. Bị cáo Hoàng Đình Vấn chịu mức án 3 năm tù, cấm 2 năm đảm nhiệm chức vụ và làm công việc liên quan đến hoạt động xây dựng. Về trách nhiệm dân sự, tòa công nhận sự tự nguyện thỏa thuận bồi thường của người bị hại và bị cáo. Tòa buộc các bị cáo phải bồi thường về tính mạng tài sản sức khỏe cho người bị hại là hơn 2 tỷ 500 triệu đồng. Thời hạn kháng cáo là 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn: Tòa tuyên Lý Nguyễn Chung 12 năm tù Vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn: Tòa tuyên Lý Nguyễn Chung 12 năm tù

VTV.vn - Tại phiên tòa sáng nay (23/7), do phạm tội ở tuổi thành niên nên HĐXX TAND tỉnh Bắc Giang đã quyết định tuyên phạt 12 năm tù dành cho bị cáo Lý Nguyễn Chung.

Vụ lật cầu treo Chu Va 6: 23 năm tù giam cho 3 bị cáo Vụ lật cầu treo Chu Va 6: 23 năm tù giam cho 3 bị cáo

VTV.vn - Sau 3 ngày làm việc và nghị án, sáng 23/7, Hội đồng xét xử đã tiến hành tuyên án vụ lật cầu treo dân sinh Chu Va 6 tại xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước