Sự kiện trong nước nổi bật tuần (16 - 22/8): Kết thúc "cuộc đua" xét tuyển đợt 1

P.V (tổng hợp)-Thứ bảy, ngày 22/08/2015 10:00 GMT+7

Hội trường Đại học Kinh tế quốc dân sức chứa nghìn người không còn một chỗ trống vào sáng 20/8. (Ảnh: Vietnamm+)

VTV.vn - Sau đây là tổng hợp của VTV News về một số sự kiện trong nước thu hút sự quan tâm lớn của dư luận trong tuần qua.

Kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám thành công

Ngày 19/8/2015, kỷ niệm tròn 70 năm Cách mạng tháng Tám thành công. Vào đúng ngày này cách đây 70 năm về trước, ngày 19/8/1945, nhân dân Hà Nội đã hoàn toàn làm chủ Thành phố của mình trong cuộc Cách mạng tháng Tám lịch sử. Thắng lợi của cuộc khởi nghĩa ở Hà Nội đã cổ vũ tinh thần đấu tranh của toàn dân, đưa dân tộc Việt Nam thoát ách thống trị của thực dân, phát xít, trở thành một quốc gia độc lập.

Nhìn lại cuộc Cách mạng tháng Tám năm 1945 mà đỉnh cao là cuộc khởi nghĩa dành chính quyền tại Hà Nội, một câu hỏi dường như vẫn còn vang vọng cho tới tận hôm nay đó là điều gì đã giúp dân tộc Việt Nam trở thành một khối đoàn kết, nhất tề đứng lên theo kêu gọi của Việt Minh? Chính sức mạnh đoàn kết được khơi nguồn từ cuộc Cách mạng tháng Tám ấy đã đưa dân tộc Việt Nam vượt qua mọi kẻ thù trong lịch sử.

Thí sinh “chạy đôn, chạy đáo” nộp - rút hồ sơ

Diễn biến tình hình xét tuyển nguyện vọng 1 Đại học, Cao đẳng là vấn đề thu hút sự quan tâm đặc biệt của toàn xã hội trong tuần qua.

Đợt xét tuyển nguyện vọng 1 kéo dài 20 ngày của kỳ tuyển sinh Đại học, Cao đẳng 2015 đã chính thức khép lại. Nhiều phụ huynh và thí sinh đã bày tỏ sự mệt mỏi và vất vả quá mức cho cuộc đua nộp - rút hồ sơ thay đổi nguyện vọng vào các trường đại học. Càng đến giai đoạn nước rút - những ngày cuối của đợt xét tuyển, cuộc chạy đua này càng trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết.

Sau khi kết thúc xét tuyển đợt 1, ngày 21/8, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận đã chính thức thay mặt Bộ nhận trách nhiệm trước xã hội về những vấn đề vướng mắc nảy sinh trong quá trình xét tuyển năm nay.

Theo thống kê, tính đến hết ngày 20/8, gần 570.000 thí sinh đã đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Trong đó, số lượt thí sinh phải thay đổi nguyện vọng đăng ký là gần 43.000 em, chiếm tỷ lệ 8,1% tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển đợt 1.

Bục túi nước đường lò tại Công ty than Hòn Gai, Quảng Ninh

Sáng 20/8, vụ tai nạn lao động nghiêm trọng đã xảy ra tại Công ty Than Hòn Gai, Quảng Ninh khiến 12 công nhân gặp nạn, trong đó có 1 người tử vong, 1 người bị mắc kẹt trong hầm lò. Hiện 10 nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Nguyên nhân ban đầu được cho là do bục túi nước đường lò.

Đến nay, công tác cứu hộ, giải cứu người bị mắc kẹt trong vụ tai nạn nghiêm trọng này vẫn đang được gấp rút tiến hành. Tuy nhiên, đến chiều tối 21/8, lực lượng cứu hộ vẫn chưa thể tiếp cận được vị trí của thợ lò Phạm Anh Vân đang bị mắc kẹt, dù đã 2 ngày trôi qua.

Ngân hàng Nhà nước tăng tỷ giá thêm 1%

Việc Ngân hàng Nhà nước tăng tỷ giá thêm 1% và nới biên độ lên +/-3% là sự kiện về lĩnh vực kinh tế nổi bật trong tuần qua. Sáng 19/8, Ngân hàng Nhà nước đã công bố điều chỉnh tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ tăng 1%.

Trước động thái điều chỉnh tỷ giá lần này của Ngân hàng Nhà nước, đại diện các tổ chức quốc tế IMF và WorldBank (Ngân hàng Thế giới) tại Việt Nam đều cho rằng đây là bước đi tích cực và đúng hướng.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước cũng khẳng định, sau đợt điều chỉnh tỷ giá ngày 19/8 vừa qua, cơ quan này đủ điều kiện và khả năng để tạo ra sự ổn định cho tỷ giá đến tận quý I/2016.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước