Sự kiện trong nước nổi bật tuần qua (26/10-01/11)

VTV News-Thứ bảy, ngày 01/11/2014 09:24 GMT+7

Vấn đề nợ công làm nóng nghị trường Quốc hội trong các phiên thảo luận toàn thể.

Trong tuần qua, dư luận đặc biệt quan tâm về vấn đề nợ công, xử lý nợ xấu; chủ trương xây dựng sân bay Long Thành; vụ tiêm nhầm nước cất cho 60 trẻ tại Đồng Tháp…

Tình hình nợ công “nóng” nghị trường Quốc hội

Trong tuần qua, Quốc hội tiến hành thảo luận tại các phiên họp toàn thể về tình hình kinh tế-xã hội. Trong đó, vấn đề nợ công, xử lý nợ xấu, nguồn vốn vay ODA, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; tình hình tội phạm, tham nhũng… được các Đại biểu Quốc hội bày tỏ sự quan tâm đặc biệt.

Trong nghị trường Quốc hội, nhiều đại biểu đã tỏ ra lo ngại khi tốc độ nợ công tăng trưởng nhanh và nền kinh tế Việt Nam đang đứng trước một đỉnh nợ cao nhất từ trước tới nay.

Chính phủ cũng như Bộ trưởng Tài chính đều khẳng định nợ công vẫn ở trong ngưỡng cho phép. Chính phủ đã và đang nỗ lực bằng các giải pháp để giải quyết bài toán nợ công trong ngưỡng an toàn. Tuy nhiên, các đại biểu bày tỏ sự lo ngại khi chiến lược nợ công của Thủ tướng Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2020, tỷ lệ nợ công này là 60,2% GDP, nhưng đến cuối năm nay con số này đã lên tới 64%.

Nợ công có đáng lo ngại? Nợ công có đáng lo ngại?

Xung quanh vấn đề này, PV VTV đã có cuộc trao đổi với ông Trương Hùng Long, Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại.

Đại biểu Quốc hội lo ngại về nợ công, nguồn vốn ODA Đại biểu Quốc hội lo ngại về nợ công, nguồn vốn ODA

Sáng 30/10, thảo luận tại phiên họp toàn thể về tình hình kinh tế-xã hội, các Đại biểu Quốc hội tiếp tục đưa ra những lo ngại về tình hình nợ công, nguồn vốn vay ODA , tội phạm...

 

Chính thức trình xin ý kiến Quốc hội về xây dựng sân bay Long Thành

Sáng 29/10, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ chính thức trình xin ý kiến Quốc hội phương án đầu tư xây dựng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

 

Phối cảnh dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. (Ảnh: KT)

Phối cảnh dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. (Ảnh: KT)

Trong báo cáo thẩm tra do Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu cho rằng, đây là một dự án quan trọng với mức đầu tư lớn, lại đặt trong bối cảnh kinh tế có nhiều khó khăn. Do vậy, Chính phủ cần có thêm biện pháp tăng cường thu hút nguồn vốn, để giảm tỷ trọng nguồn vốn đầu tư vào dự án, tránh để ảnh hưởng, gây sức ép đến vấn đề nợ công.

Bên lề phiên họp, nhiều đại biểu cho rằng, tờ trình do Bộ trưởng Bộ GTVT trình bày đã đưa ra cơ sở pháp lý, sự cần thiết đầu tư, nhằm hình thành, phát triển một cảng hàng không quốc tế trung chuyển có quy mô tầm cỡ khu vực và phục vụ chiến lược phát triển vận tải hàng không Việt Nam.

Quốc hội nóng với dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành Quốc hội "nóng" với dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Sáng 29/10, thay mặt Chính phủ, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng chính thức trình xin ý kiến Quốc hội phương án đầu tư xây dựng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

UB Kinh tế đề nghị làm rõ tính khả thi dự án sân bay Long Thành UB Kinh tế đề nghị làm rõ tính khả thi dự án sân bay Long Thành

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị Chính phủ phải làm rõ hơn sự cần thiết, cấp thiết và tính hiệu quả, khả thi khi thực hiện dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

 

Vụ tiêm nhầm nước cất cho 60 trẻ mầm non

Vụ việc trên xảy ra tại trường mầm non Sao Mai, Phường 3, TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp ngày 14/10. Trường này có tất cả 170 trẻ trong diện tiêm chủng vaccine Sởi-Rubella. Do sai sót, nhân viên y tế đã tiêm dung dịch hồi chỉnh pha tiêm ở 60 trẻ. Sai sót chuyên môn này do vô ý, không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Sở Y tế tỉnh đã tổ chức buổi họp, kiểm điểm, phê bình, rút kinh nghiệm và bố trí công tác khác đối với nhân viên có sai sót. Đại diện Sở Y tế thay mặt Sở nhìn nhận trách nhiệm và gửi lời xin lỗi đến đến các phụ huynh của 60 trẻ, chính quyền địa phương và nhà trường.

Được biết, hiện nay, 60 cháu bé bị tiêm nhầm nước cất thay cho vaccine sởi-rubella nói trên không có biểu hiện bất thường. Dù vậy, sự việc này cho thấy lỗ hổng trong quy trình tiêm chủng.

 

Vụ tiêm nhầm nước cất: 60 trẻ hiện không có bất thường Vụ tiêm nhầm nước cất: 60 trẻ hiện không có bất thường

Hiện nay, 60 cháu bé bị tiêm nhầm nước cất thay cho vaccine sởi-rubella ngày 14/10 tại TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp không có biểu hiện bất thường.

Vụ tiêm nhầm nước cất cho 60 trẻ: Do sai sót chuyên môn Vụ tiêm nhầm nước cất cho 60 trẻ: Do sai sót chuyên môn

Theo đại diện Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp, vụ việc tiêm nhầm dung dịch hồi chỉnh pha tiêm không có vaccine cho 60 trẻ là do sai sót chuyên môn của nhân viên y tế.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước