Sự kiện trong nước nổi bật tuần qua (3-9/4): Việt Nam có Thủ tướng mới

PV-Thứ bảy, ngày 09/04/2016 11:02 GMT+7

VTV.vn - Ông Nguyễn Xuân Phúc đắc cử Thủ tướng Chính phủ là một trong những sự kiện đáng chú ý nhất tuần qua.

Ông Nguyễn Xuân Phúc được bầu làm Thủ tướng Chính phủ

Trong tuần, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII, chiều 6/4, sau khi nghe đại diện Uỷ ban Thường vụ Quốc hội báo cáo kết quả thảo luận tại Đoàn và Chủ tịch nước báo cáo về việc giải trình, tiếp thu ý kiến của đại biểu, Quốc hội đã tiến hành miễn nhiệm chức vụ Thủ tướng Chính phủ bằng hình thức bỏ phiếu kín. Kết quả có 418 phiếu (chiếm 84,61% tổng số đại biểu Quốc hội) tán thành miễn nhiệm chức vụ Thủ tướng Chính phủ đối với ông Nguyễn Tấn Dũng. Số phiếu không đồng ý là 68, chiếm 13,77% tổng số đại biểu Quốc hội. Quốc hội cũng biểu quyết thông qua Nghị quyết miễn nhiệm chức vụ Thủ tướng Chính phủ.

Sáng 7/4, Quốc hội đã biểu quyết thông qua danh sách và bỏ phiếu kín bầu Thủ tướng Chính phủ. Kết quả, có phiếu 446 (chiếm 90,28 % tổng số đại biểu Quốc hội) tán thành bầu ông Nguyễn Xuân Phúc - Phó Thủ tướng Chính phủ - giữ chức vụ Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam. Số phiếu không đồng ý là 44 (chiếm 8,91% tổng số đại biểu).

Quốc hội cũng đã biểu quyết thông qua Nghị quyết bầu Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ sau khi được Quốc hội bầu.

Tóm tắt tiểu sử Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc Tóm tắt tiểu sử Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

VTV.vn - Quốc hội đã bầu ông Nguyễn Xuân Phúc giữ chức vụ Thủ tướng Chính phủ thay ông Nguyễn Tấn Dũng từ ngày 7/4.

Tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ưu tiên 6 nhiệm vụ chính Tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ưu tiên 6 nhiệm vụ chính

VTV.vn - Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ ưu tiên vào 6 nhiệm vụ chính trong chỉ đạo điều hành.

Bộ trưởng Cao Đức Phát xin lỗi vì phát biểu gây bức xúc cho dư luận

Cách đây 2 ngày, phát biểu tại Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát đã nói: "Đa số thực phẩm của chúng ta là an toàn nhưng nhân dân không biết nên có cảm giác là tất cả không an toàn". Phát biểu này sau đó đã gây phản ứng và bức xúc trong dư luận.

Chiều 3/4, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã có buổi làm việc với các cơ quan báo chí. Trong buổi làm việc, ông đã gửi lời xin lỗi đến người dân cả nước.

Bộ trưởng Cao Đức Phát xin lỗi vì phát biểu gây bức xúc cho dư luận Bộ trưởng Cao Đức Phát xin lỗi vì phát biểu gây bức xúc cho dư luận

VTV.vn - Trong buổi làm việc với các cơ quan báo chí vào chiều 3/4, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã gửi lời xin lỗi đến người dân cả nước.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan khỏi khu vực vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ

Ngày 7/4/2016, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc đi vào vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ từ tối 3/4/2016 để tiến hành tác nghiệp, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu rõ: “Theo thông tin từ các cơ quan chức năng Việt Nam, từ tối ngày 3/4/2016, giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc đã di chuyển đến vị trí có tọa độ 17º3’12 Bắc - 110º04’18 Đông để tác nghiệp. Đây là khu vực ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ mà Việt Nam và Trung Quốc đang tiến hành đàm phán phân định.

Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ kế hoạch khoan giếng và rút ngay giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi khu vực này, không có thêm các hành động đơn phương làm phức tạp thêm tình hình và có những đóng góp thiết thực cho hòa bình, ổn định ở Biển Đông. Việt Nam bảo lưu tất cả các quyền và lợi ích pháp lý của mình đối với khu vực nói trên bằng tất cả các biện pháp hòa bình được luật pháp quốc tế cho phép để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp đó”.

Chiều ngày 5/4/2016, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội để trao công hàm phản đối.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan khỏi khu vực vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan khỏi khu vực vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ

VTV.vn - Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ kế hoạch khoan giếng và rút ngay giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi khu vực vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ.

Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt vi phạm chủ quyền tại Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam

Ngày 7/4/2016, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc đưa vào hoạt động trạm hải đăng trên đá Xubi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ: "Một lần nữa, Việt Nam khẳng định có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử về chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Hành động nêu trên của phía Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, là bất hợp pháp và vô giá trị. Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động vi phạm chủ quyền của Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 cũng như Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), không có thêm các hành động làm phức tạp tình hình ở Biển Đông".

Chiều ngày 7/4/2016, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội để trao công hàm phản đối.

Tăng giá xăng 518 đồng/lít từ 17h ngày 5/4

Được sự chấp thuận của Liên bộ Tài chính- Công Thương, sau khi thực hiện trích lập và chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, giá các mặt hàng xăng dầu điều chỉnh từ 17h ngày 5/4 như sau: tăng giá xăng RON 92 thêm 518 đồng/lít lên 14.940 đồng/lít; xăng E5 tăng 551 đồng/lít lên mức 14.442 đồng/lít.

Các loại dầu diesel, dầu hoả, dầu madut giữ ổn định giá bán lẻ hiện tại lần lượt là 9.970 đồng/lít, 8.900 đồng/lít, 7.225 đồng/lít.

Giá xăng tăng thêm 518 đồng/lít Giá xăng tăng thêm 518 đồng/lít

VTV.vn - Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa có công văn cho phép các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tăng giá xăng RON 92 518 đồng/lít lên tối đa 14.940 đồng/lít từ 17h ngày 5/4.

Xuất hiện 2 trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên tại Việt Nam

Bộ Y tế công bố Việt Nam đã xác định 2 trường hợp đầu tiên nhiễm virus Zika ở TP.HCM và Khánh Hòa.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân nữ, 64 tuổi, trú tại phường Phước Hòa, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, khởi phát ngày 26/03/2016 với các triệu chứng sốt nhẹ, đau đầu, nổi ban ở hai chân và đau mắt đỏ. Bệnh nhân tự uống thuốc hạ sốt ở nhà nhưng không đỡ, 2 ngày sau bệnh nhân được đưa đến khám tại Bệnh viện Nhiệt đới Khánh Hòa. Kết quả xét nghiệm tại Viện Pasteur Nha Trang và xét nghiệm khẳng định lại tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TP.HCM sau đó đều cho kết quả dương tính với virus Zika.

Trường hợp thứ hai cũng là bệnh nhân nữ, 33 tuổi, cư trú phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TP.HCM, khởi phát ngày 29/3/2016 với triệu chứng phát ban, viêm kết mạc, mệt mỏi và đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Quận 2 cùng ngày và nhập viện, kết quả xét nghiệm tại Viện Pasteur TP.HCM và sau đó xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và của Trường Đại học Nagasaki đặt tại Viện cũng đều cho kết quả dương tính với virus Zika.

Chất tạo nạc salbutamol không gây ung thư

Salbutamol là một loại chất cấm trong chăn nuôi nhưng trên thực tế, các cơ quan chức năng cũng phải thừa nhận chưa thể kiểm soát hết được thực phẩm ngoài thị trường liệu có chứa salbutamol hay không? Vậy, salbutamol độc hại như thế nào và có khả năng gây ung thư không?

Chia sẻ với phóng viên VTV, PGS.TS Trần Văn Thuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện K, Viện trưởng Nghiên cứu phòng, chống ung thư cho biết: “Hàng năm, dựa trên kết quả nghiên cứu của Bộ Y tế Hoa Kỳ kết hợp với cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế đã công bố danh sách các chất gây ung thư ở người. Theo kết quả nghiên cứu mới nhất năm 2016, không có salbutamol trong bản danh sách này. Như vậy, salbutamol không phải là chất gây ra bệnh ung thư".

Cách nhận biết thịt lợn có chất salbutamol Cách nhận biết thịt lợn có chất salbutamol

VTV.vn - Phụ nữ mang thai, người có vấn đề về tim mạch, huyết áp, khi ăn phải thịt lợn có salbutamol, sẽ rất có hại đến sức khỏe. Vậy, cách nhận biết thịt lợn có chất này là gì?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online .

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước