Sự kiện trong nước nổi bật tuần từ 25 - 30/5: Nắng nóng "làm khổ" người dân

PV (tổng hợp)-Thứ bảy, ngày 30/05/2015 12:02 GMT+7

VTV.vn - Ký FTA Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á-Âu, Quốc hội thảo luận một số dự thảo luật và tình hình nắng nóng gay gắt… là những sự kiện được dư luận quan tâm tuần qua.

Chính thức ký FTA giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á–Âu

Tối 29/5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Thủ tướng của 5 quốc gia thành viên Liên minh Kinh tế Á-Âu (trước đây có tên gọi là Liên minh Hải quan) đã ký Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam với Liên minh này.

Theo Hiệp định này, Liên minh Kinh tế Á-Âu sẽ dành cho Việt Nam ưu đãi, tạo thêm nhiều cơ hội xuất khẩu quan trọng đối với các nhóm hàng Việt Nam có lợi ích cơ bản như nông sản và hàng công nghiệp.

Phía Liên minh sẽ miễn hoàn toàn thuế nhập khẩu cho tất cả các mặt hàng thủy sản của Việt Nam ngay khi Hiệp định có hiệu lực. Ngược lại, Việt Nam sẽ mở cửa thị trường có lộ trình cho Liên minh đối với một số sản phẩm chăn nuôi, một số mặt hàng máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải.

Đề nghị ra Nghị quyết về Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội

Trong tuần qua, Quốc hội tiếp tục thảo luận một số dự thảo luật như: dự thảo Luật an toàn, vệ sinh lao động; dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi); Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội; dự thảo Luật phí và lệ phí… Trong đó, phiên thảo luận ngày 27/5 về Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội là một trong những chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm.

Sáng 27/5, Quốc hội họp phiên toàn thể thảo luận về Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội. Tại phiên thảo luận, dù bày tỏ sự đáng tiếc khi một điều luật vừa được Quốc hội thông qua đã bị kiến nghị sửa đổi, nhưng nhiều đại biểu đã phân tích thấu đáo và kiến nghị Quốc hội ra Nghị quyết cho phép người lao động sau 1 năm nghỉ việc được quyền lựa chọn bảo hiểm xã hội 1 lần, hoặc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu.

Nắng nóng gay gắt ảnh hưởng cuộc sống người dân

Trong tuần qua, thông tin về thời tiết luôn được người dân quan tâm khi nắng nóng gay gắt kéo dài đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, sức khỏe của mọi người. Người dân miền Bắc và miền Trung đã và đang trải qua những ngày nắng nóng đỉnh điểm. Tại miền Trung, tổng số ngày nắng nóng sẽ là 28 ngày, dài nhất trong vòng 45 năm qua.

Nắng nóng làm đảo lộn cuộc sống, sinh hoạt người dân. Hàng nghìn trẻ đã phải nhập viện vì những bệnh do nắng nóng gây nên. Nông dân cũng gặp nhiều khó khăn trong sản xuất nông nghiệp, thậm chí nhiều nông dân đã phải ra đồng từ 2-3h sáng để tránh nắng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước