Tái cơ cấu nông nghiệp: Công nghệ là chìa khóa

Nhóm phóng viên VTV4-Thứ năm, ngày 30/10/2014 10:49 GMT+7

Kiểm tra tốc độ sinh trưởng của cây giống trong phòng nuôi cấy mô. (Ảnh: TTXVN)

Đây cũng là chủ đề của Diễn đàn Cấp cao CNTT Việt Nam - ASOCIO 2014 năm nay. Vậy CNTT có ý nghĩa như thế nào với việc nâng cao hiệu quả của nền nông nghiệp Việt Nam?.

Các quốc gia với nền nông nghiệp tiên tiến như Nhật Bản, Israel, hay Đài Loan mang tới Diễn đàn những câu chuyện thực tiễn tại quốc gia mình. Câu chuyện về việc Nhật Bản sử dụng công nghệ thông tin để điều khiển từ xa cả một trang trại 5-7 ha nhận được rất nhiều sự quan tâm của các đại biểu. Theo Đại diện Hiệp hội Công nghệ Dịch vụ CNTT Nhật Bản, Việt Nam có rất nhiều tiềm năng áp dụng những kinh nghiệm này từ phía Nhật Bản.

Bà Junko Kawauchi, Phó Chủ tịch ban Toàn cầu hóa, Hiệp hội Công nghệ Dịch vụ CNTT Nhật Bản (JISA) đánh giá: “Việt Nam sở hữu nhiều tiềm năng để áp dụng công nghệ thông tin vào nông nghiệp. Người Việt Nam rất nhanh nhạy trong việc sử dụng các thiết bị công nghệ cao. Với những kinh nghiệm lâu năm ở lĩnh vực này, tôi nghĩ chúng ta hoàn toàn có cơ hội hợp tác với nhau”.

Gần đây, FPT và Fujitsu - Tập đoàn CNTT hàng đầu Nhật Bản vừa ký kết thỏa thuận triển khai dịch vụ Akisai Cloud - điện toán đám mây của Fujitsu tại Việt Nam. Akisai ứng dụng các giải pháp công nghệ thông tin và truyền thông, tối ưu hóa quá trình canh tác theo từng loại giống cây trồng, địa điểm canh tác... mà không phụ thuộc vào tác động của người dân.

Tuy nhiên, để có thể tái cấu trúc ngành nông nghiệp, phát triển công nghệ thông tin không là chưa đủ. Các chính sách hỗ trợ nhân lực, cơ sở hạ tầng cũng cực kỳ cần thiết.

TS. Đặng Kim Sơn, Viện trưởng Viện chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn cho rằng: “Chính quá trình cải tiến công tác quản lý nhà nước, cải cách hành chính đã tác động trực tiếp để nâng cao hiệu quả ứng dụng của CNTT. Vì nếu chúng ta có đơn giản hóa thủ tục hành chính, minh bạch hóa giao tiếp giữa Nhà nước với nhân dân thì lúc đó CNTT mới có đất để phát huy”.

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Abdulah Kafi, Chủ tịch ASOCIO nói: "Việt Nam là câu chuyện thành công tiêu biểu của khu vực châu Á, châu Đại dương, ngành CNTT Việt Nam có tốc độ tăng trưởng cao hàng đầu khu vực". Nếu áp dụng thành công các CNTT trong sản xuất nông nghiệp, Việt Nam có thể xác lập một nền nông nghiệp cao cạnh tranh toàn cầu”.

Từ khóa:

CNTT

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước