Tăng cường chủ nghĩa đa phương, tuân thủ luật pháp quốc tế

Trần Hà, Mạnh Chiến (Thường trú Đài THVN tại Mỹ)-Chủ nhật, ngày 25/09/2016 20:30 GMT+7

VTV.vn - Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh kêu gọi "tăng cường chủ nghĩa đa phương, tuân thủ luật pháp quốc tế vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững".

Trong khuôn khổ các phiên thảo luận cấp cao của Khóa họp 71 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đang diễn ra tại New York, Mỹ, đêm 24/9 theo giờ Việt Nam, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có bài phát biểu tham luận tại phiên thảo luận cấp cao của Khóa họp.

Phát biểu tại phiên thảo luận, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh xu thế cải cách, đổi mới sáng tạo, tái cơ cấu nền kinh tế tại nhiều quốc gia và quá trình quốc tế hóa đang tạo ra các cơ hội lớn nhằm thúc đẩy hợp tác, liên kết khu vực và toàn cầu. Tuy nhiên, trong một thế giới nhiều biến động và thách thức như hiện nay, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh kêu gọi các nước cần cùng nỗ lực "tăng cường chủ nghĩa đa phương, tuân thủ luật pháp quốc tế vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững"; nhấn mạnh cần tăng cường vai trò của các cơ chế đa phương, nhất là Liên Hợp Quốc trong việc thúc đẩy quan hệ đối tác và hỗ trợ các nước thực hiện thành công các Mục tiêu phát triển bền vững.

"Chủ nghĩa đa phương, luật pháp quốc tế, hòa bình, hợp tác và phát triển là những nhân tố cốt yếu để xây dựng một khu vực châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định và thịnh vượng. Các nước trong khu vực đang cùng nhau thúc đẩy các sáng kiến liên kết, hợp tác chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa, nhất là các FTA thế hệ mới. Tuy nhiên, khu vực này lại đang tiềm ẩn những nguy cơ xung đột, nhất là tại Bán đảo Triều Tiên, Biển Đông, đe dọa hòa bình, an ninh và thịnh vượng chung của khu vực. Về những diễn biến phức tạp gần đây ở Biển Đông, chúng tôi kêu gọi tất cả bên liên quan cần kiềm chế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, tuân thủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông, sớm tiến tới Bộ Quy tắc ứng xử" - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu.

Đánh giá về những nội dung quan trọng trong Khóa họp năm nay, Đại sứ Nguyễn Phương Nga - Trưởng phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc - cho rằng, một trong những điều trọng tâm trong kỳ Đại hội này là tròn đúng một năm kể từ khi các nhà lãnh đạo của các nước nhất trí thông qua Chương trình Nghị sự 2030 về phát triển bền vững, các nhà lãnh đạo đã đều khẳng định cam kết triển khai thực hiện thành công các mục tiêu phát triển bền vững, trong đó có Việt Nam.

"Các mục tiêu Phát triển Bền vững: cú huých toàn cầu để biến đổi thế giới" là chủ đề chính của Khóa họp 71 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc năm nay. Đây cũng là một năm quan trọng khi tất cả các quốc gia thành viên phải phối hợp các chính sách, các chương trình hành động để cùng hướng tới 17 mục tiêu phát triển bền vững.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

TIN MỚI