Người Hà Nội vốn ưa chuộng các loại bánh dẻo, bánh nướng với hương vị truyền thống như mứt bí, hạt dưa, lá chanh… Vào mùa, những cửa hàng bánh truyền thống trên phố Thụy Khuê khá đắt khách.
Điều dễ nhận thấy là đa số người tiêu dùng đều mua theo thói quen tại cửa hàng quen. Thói quen tiêu dùng là lý do chính khiến khách hàng chỉ quan tâm đến việc chọn loại bánh có hương vị như thế nào mà ít chú ý các yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt là hạn sử dụng. Chị Nguyễn Hồng Nhung, Gia Lâm, HN cho biết: “Cứ đầu mùa là mình mua ăn thử, sau đó đặt để mang biếu bạn bè…”.
Trong buổi kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm của tra sở Y tế HN tại các cửa hàng bánh Trung thu trên phố Thụy Khuê, vi phạm chủ yếu liên quan đến việc ghi ngày sản xuất và hạn sử dụng. Tại cửa hàng Tuấn Anh, chỉ có các loại bánh to mới có hạn sử dụng, còn các loại bánh nhỏ, bánh hình con giống thì không.
Còn tại cửa hàng Đức Hiền, mặc dù hạn sử dụng các loại bánh dẻo, bánh nướng đăng ký là 1 tháng, chủ cửa hàng khuyến cáo khách sử dụng trong vòng 15 ngày nhưng dòng số này cho thấy, bánh hết hạn vào ngày 22/10, tức là một tháng rưỡi kể từ ngày sản xuất. Theo chị Vũ Thị Hằng Nga, Cơ sở sản xuất bánh Trung thu Tuấn Anh, Thụy Khuê, HN: Những loại bánh nhỏ là loại tặng kèm, vì khó ghi ngày tháng sử dụng nên cơ sở không ghi”.
Đại diện các cơ sở sản xuất này cho rằng, việc kinh doanh chủ yếu dựa và đối tượng khách quen. Khi khách hàng đã tin tưởng thì các yếu tố khác không mấy quan trọng. Mặc dù vậy, theo thanh tra Sở Y tế HN, trong bối cảnh an toàn vệ sinh thực phẩm đang là vấn đề nhức nhối hiện nay, người tiêu dùng cũng không nên dễ dãi trong việc chọn bánh Trung thu.
Còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu, vì vậy, trong tháng này, việc thanh kiểm tra thị trường sẽ được tiến hành liên tục. Cũng không có gì đảm bảo, các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ sẽ tận dụng cơ hội duy nhất trong năm này để sản xuất ẩu kiếm lời nhanh chóng.