Thông tin thuỷ sản nhiễm kim loại nặng chưa chính xác

Duy Cường-Thứ sáu, ngày 04/04/2014 11:20 GMT+7

Bộ NN&PTNT vừa có cuộc họp để làm rõ thông tin thuỷ sản Hà Nội nhiễm kim loại nặng đã được các phương tiện truyền thông đăng tải trong thời gian qua.

Theo Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản (Bộ NN&PTNT), kết quả điều tra cho thấy, thông tin trên bắt nguồn từ một đề tài nghiên cứu của Bộ Y tế được Đại học Y thực hiện từ năm 2006-2008 với nội dung chính: Nghiên cứu mức độ ô nhiễm của môi trường nước một số sông hồ trên địa bàn Hà Nội.

Trong quá trình nghiên cứu, nhóm thực hiện đề tài có lấy 240 mẫu động vật thuỷ sinh tự nhiên (tôm, cá, cua, nghêu, ốc) tại một số ao hồ khu vực Văn Điển, sông Tô Lịch, hồ Tây để phân tích một số chỉ tiêu kim loại nặng nhằm đánh giá mức độ ô nhiễm của môi trường nước.

Sau khi xác minh thông tin, đại diện Chi cục Thuỷ sản Hà Nội cho biết, các ao hồ mà nhóm nghiên cứu khảo sát không nằm trong khu vực được phép nuôi trồng và khai thác thuỷ sản làm thực phẩm theo quy định. Đây là các ao hồ chỉ phục vụ mục đích sinh thái và du lịch. Thuỷ sản tự nhiên tại các ao hồ này được người dân khai thác tự phát và không phải là nguồn thuỷ sản cung cấp thương mại cho người tiêu dùng trên địa bàn Hà Nội.

Như vậy, thông tin đăng tải trên báo chí sau khi trích dẫn nội dung nghiên cứu của Đại học Y Hà Nội là chưa đầy đủ, chính xác, gây hoang mang cho người tiêu dùng.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước