Thủ tướng chuyện trò với sinh viên Đại học Hải Phòng

Trung Kiên - Lê Tuấn - Chí Thành (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 08/05/2016 20:58 GMT+7

VTV.vn - Chiều 8/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp gỡ, nói chuyện với đông đảo sinh viên và giảng viên Trường Đại học Hải Phòng.

Sau các cuộc đối thoại lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức với giới doanh nhân và công nhân cách đây hơn 1 tuần, đây là lần đầu tiên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc nói chuyện với các giảng viên và sinh viên của một trường Đại học.

Nói chuyện với các giảng viên và sinh của trường Đại học Hải Phòng, nơi có 12.000 sinh viên đang theo học, Thủ tướng biểu dương nhà trường đã đạt được những kết quả quan trọng. Từ một trường sư phạm đã trở thành trường đại học đa ngành, đa lĩnh vực. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng chỉ ra những bất cập mà Đại học Hải Phòng cũng như nhiều trường đại học khác trong cả nước đang gặp phải. Đó là chất lượng đào tạo chưa đáp ứng được với yêu cầu của phát triển đất nước. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong điều kiện hội nhập và phát triển của đất nước, Đại học Hải Phòng cũng như các trường đại học khác trong cả nước phải có những thay đổi mạnh mẽ để các sinh viên khi ra trường phải đáp ứng được yêu cầu bức thiết về phát triển của Hải Phòng cũng như cả nước. Nhưng nếu các trường đại học vẫn không thay đổi phương thức quản trị và cứ tiếp tục bài giảng cũ và giáo trình cũ thì sẽ khó thành công.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến yêu cầu các trường đại học phải chủ động, sáng tạo hơn nữa. Đây là nhân tố cực kỳ quan trọng. Bên cạnh đó, các trường đại học trong cả nước cần phải thu hẹp khoảng cách giữa nhà trường và cuộc sống, thông qua việc đẩy mạnh hơn nữa việc nghiên cứu và chuyển giao ứng dụng khoa học công nghệ ở những lĩnh vực mà mình có thế mạnh. Đây là nhược điểm lớn nhất của các trường đại học ở Việt Nam. Muốn vậy, Đại học Hải Phòng cũng như các trường đại học khác phải có giải pháp để nâng cao hơn nữa chất lượng đội ngũ giảng viên đi cùng với chế độ đãi ngộ tương xứng.

Đi cùng với việc nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị sinh viên Đại học Hải Phòng cũng như sinh viên trong cả nước phải rèn luyện đạo đức và học làm người cũng như phải có lý tưởng và hoài bão. Bởi trong tiến trình đối mới căn bản, toàn diện giáo dục thì sinh viên phải là trung tâm.

Cuối cùng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn các sinh viên Đại học Hải Phòng cũng như cả nước phải tích cực tham gia các hoạt động xã hội, nhất là không để kẻ xấu lợi dụng lôi kéo làm mất an ninh, trật tự, an toàn xã hội, đồng thời, phải đi đầu về khởi nghiệp. Với niềm tin vững chắc, Thủ tướng cho rằng, Đại học Hải Phòng sẽ thực hiện được những mục tiêu mà Nghị quyết Trung ương 8 khóa 11 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đã đề ra, góp phần chấn hưng giáo dục, phát huy truyền thống văn hóa, bồi đắp nguyên khí quốc gia cũng như đưa đất nước hội nhập và phát triển thành công.

Cũng trong thời gian ở Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng tại đền thờ và thăm Nhà tưởng niệm Bác Tôn ở Nông trường Quý Cao, huyện Tiên Lãng. Đây là đền thờ Bác Tôn duy nhất ở miền Bắc, được xây dựng tại khu đất mà từ năm 1957 là nơi Bác Tôn thường xuyên xuống làm việc để được gần gũi với đồng bào miền Nam tập kết ra Bắc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đến dâng hương, trồng cây lưu niệm ở Đền thờ Danh nhân văn hóa Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm và gặp gỡ đồng bào ở xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước