Thủ tướng dự lễ khai mạc Hội chợ Trung Quốc - ASEAN

Trung Kiên, Lê Tuấn, Chí Thành (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 11/09/2016 20:57 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Việt Nam cùng các doanh nghiệp trong nước tham dự Hội chợ Trung Quốc - ASEAN lần thứ 13 với tư cách là “Quốc gia danh dự”.

Sáng 11/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ cùng lãnh đạo Chính phủ và đại diện các nước ASEAN đã tham dự lễ khai mạc Hội chợ ASEAN - Trung Quốc lần thứ 13 tại thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Trong bài phát biểu của quốc gia về chủ đề của Hội chợ năm nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định, Việt Nam sẵn sàng phát huy vai trò cầu nối giữa Cộng đồng kinh tế ASEAN với Trung Quốc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Campuchia Hunsen, Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ đã chính thức khai trương Hội chợ và Hội nghị thượng đỉnh thương mại và đầu tư Trung Quốc - ASEAN lần thứ 13. Theo thứ tự luân phiên, tại Hội chợ năm nay, Việt Nam lần đầu tiên đóng vai trò là Quốc gia chủ đề của Hội chợ và cùng nước chủ nhà Trung Quốc đồng chủ trì những hoạt động kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ đối thoại ASEAN - Trung Quốc. Và năm nay, cũng đánh dấu hội chợ này thu hút số lượng các doanh nghiệp tham gia trưng bày lớn nhất.

Phát biểu khai mạc Hội chợ, Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, Phó Thủ tướng Trương Cao Lệ nhấn mạnh, mối quan hệ chặt chẽ giữa Trung Quốc và ASEAN đem lại lợi ích cho người dân của cả hai bên và Hội chợ cũng như Hội nghị thượng đỉnh đầu tư và kinh doanh Trung Quốc - ASEAN là để hình thành một "cộng đồng chung một vận mệnh".

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, ASEAN và Trung Quốc là một trong những hình mẫu hợp tác thành công giữa ASEAN và một bên đối thoại. Bởi kim ngạch thương mại giữa 10 nước ASEAN với Trung Quốc năm ngoái đã lên tới 470 tỷ USD, tăng 60 lần so với cách đây 25 năm khi mới bắt đầu quan hệ đối thoại. Còn đầu tư của Trung Quốc vào ASEAN là 160 tỷ USD. Trong khi đó, năm ngoái khách du lịch giữa hai bên cũng đã đạt 24 triệu người. Thủ tướng nhấn mạnh, là một thành viên tích cực của Cộng đồng ASEAN, Việt Nam luôn coi trọng và ủng hộ hợp tác phát huy vai trò cầu nối giữa Cộng đồng kinh tế ASEAN và Trung Quốc.

Ngay sau lễ khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ đã tới cắt băng khai trương và thăm Gian hàng quốc gia Việt Nam. Gian hàng quốc gia của Việt Nam năm nay có chủ đề "Thành phố Đẹp", giới thiệu thành phố Buôn Ma Thuột - tỉnh Đắk Lắk với thông điệp: "Buôn Ma Thuột - Thủ phủ của cà phê Châu Á".

Riêng Buôn Ma Thuột hiện đang sản xuất mỗi năm 400.000 tấn cà phê, góp phần đưa Việt Nam đứng thứ 2 thế giới về xuất khẩu cà phê. Gian hàng "Thành phố đẹp" của Việt Nam được thiết kế dựa trên mô hình Nhà dài của Đắk Lắk và được thiết kế dựa theo câu chuyện "Hành trình cà phê", từ gieo trồng, thu hoạch, phân loại, phơi khô, xay xát, xuất khẩu, nếm - rang - xay và pha cà phê. Khu gian hàng còn có sân khấu thiết kế theo kiểu Nhà dài, dùng để trải nghiệm văn hóa Tây Nguyên, nơi sản sinh ra cây cà phê theo khẩu hiệu "Nơi huyền thoại bắt đầu".

Năm nay, Việt Nam tiếp tục là quốc gia có đoàn doanh nghiệp tham gia Hội chợ với số lượng doanh nghiệp đông đảo nhất trong các nước ASEAN, với 140 doanh nghiệp của 20 tỉnh, thành trong cả nước, trưng bày hàng hóa tại 250 gian hàng. Các doanh nghiệp Việt Nam đem tới hội chợ lần này những mặt hàng xuất xứ Việt Nam có sức cạnh tranh và có thể xuất khẩu sang Trung Quốc và ASEAN. Trong đó có các nhóm hàng nông lâm thủy sản và thực phẩm chế biến, điện - điện tử và điện gia dụng, đồ gỗ và thủ công mỹ nghệ, hàng tiêu dùng. Bên cạnh thương mại, sự tham gia hàng năm Hội chợ ASEAN - Trung Quốc của Việt Nam góp phần quảng bá tốt hình ảnh quốc gia, cũng như thu hút đầu tư vào Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước