Thủ tướng gặp lãnh đạo các nước và Tổng Thư ký ASEAN

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 16/06/2018 20:46 GMT+7

VTV.vn - Nhân dịp dự Hội nghị cấp cao ACMECS 8 và CLMV 9 tại Bangkok, Thái Lan, Thủ tướng đã có gặp lãnh đạo các nước và Tổng Thư ký ASEAN.

Trong thời gian tham dự Hội nghị Cấp cao Chiến lược Hợp tác Kinh tế Ayeyawady - Chao Phraya - Mekong, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Tổng thống Myanmar Win Myint.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Myanmar tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh, nhất là trong các lĩnh vực viên thông, tài chính - ngân hàng, bất động sản. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí tăng cường phối hợp chặt chẽ trong khuôn khổ ASEAN và các cơ chế hợp tác tiểu vùng, trong đó có ACMECS.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại lời mời Tổng thống Win Myint tham dự hội nghị Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN tại Hà Nội vào tháng 9 tới đây và sớm thăm chính thức Việt Nam.

Thủ tướng gặp lãnh đạo các nước và Tổng Thư ký ASEAN - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi. - Ảnh: VGP

Trong cuộc gặp Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò của Ban Thư ký ASEAN trong việc thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN. Đồng thời đề nghị đưa cơ chế này tham gia vào các cơ chế hợp tác chung của ASEAN với các đối tác và các tổ chức quốc tế. Thủ tướng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đào tạo phát triển nguồn nhân lực cho 4 nước ASEAN. 

Tổng Thư ký Lim Jock Hoi cho biết, ASEAN dành 10 triệu USD hỗ trợ hàng chục dự án đào tạo nhân lực cho 4 nước, đồng thời bày tỏ mong muốn lãnh đạo các nước trong ASEAN tăng cường đóng góp tài chính và nguồn nhân lực cho ASEAN. Tổng Thư ký Lim Jock Hoi đánh giá cao các cán bộ người Việt Nam làm việc trong Ban Thư ký ASEAN có trách nhiệm, trình độ và năng lực tốt.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã mời Tổng thư ký ASEAN dự Hội nghị hội nghị Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) tại Hà Nội và Tổng thư ký Lim Jock Hoi đã vui vẻ nhận lời.

Thủ tướng gặp lãnh đạo các nước và Tổng Thư ký ASEAN - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Tập đoàn ThaiBev - Ảnh: VOV

Bên lề Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp lãnh đạo doanh nghiệp lớn của Thái Lan đang đầu tư kinh doanh tại Việt Nam là ThaiBev. Tiếp Chủ tịch Tập đoàn ThaiBev Charoen Sirivadhanabhakdi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Tập đoàn này đã mua lại gần 54% cổ phần của Tổng Công ty Bia, rượu và nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) với gần 5 tỷ USD vào cuối năm ngoái. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng đề nghị ThaiBev phát triển và nâng tầm thương hiệu của Sabeco, cũng như bảo đảm quyền lợi của người lao động và bảo vệ môi trường.

Cảm ơn Chính phủ đã giải quyết kiến nghị của ThaiBev trong việc bổ sung người của Tập đoàn vào Hội đồng quản trị Sabeco trước thời hạn 6 tháng, Chủ tịch Tập đoàn ThaiBev đánh giá cao chính sách cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước của Việt Nam, cũng như các biện pháp chống tham nhũng và cải thiện môi trường kinh doanh.

Việc này đã tạo thêm niềm tin để ThaiBev đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam. Ông cũng cho biết, Tập đoàn đang có kế hoạch đưa sản phẩm của Sabeco ra thị trường thế giới thông qua hệ thống của ThaiBev, cũng như đưa thương hiệu này dẫn đầu thị trường Việt Nam và vươn ra thế giới.

Cũng trong chiều nay, tiếp Chủ tịch, kiêm Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn SCG Roongrote Rangsiyopash, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị Tập đoàn bảo đảm đúng tiến độ Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam, liên doanh giữa Tập đoàn SCG và Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam tại Long Sơn, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. 

Dự án này có số vốn đầu tư lên đến trên 5 tỷ USD được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh nút khởi công vào cuối tháng 2 vừa qua. Khi hoàn thành sau khoảng 5 năm xây dựng, đây sẽ là tổ hợp hóa dầu tích hợp hoàn chỉnh đầu tiên và lớn nhất Việt Nam.

Chiều tối nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đã rời Bangkok kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao Chiến lược Hợp tác Kinh tế Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong và Hội nghị Cấp cao Hợp tác Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha và Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước