Thủ tướng: Không để người dân mất niềm tin vào công tác thanh tra

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 01/11/2017 22:58 GMT+7

Toàn cảnh buổi làm việc.

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Thanh tra Chính phủ cần có kết luận thanh tra chặt chẽ, sát, trúng và kịp thời, không để người dân mất niềm tin vào công tác thanh tra.

Chiều 1/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với Thanh tra Chính phủ. Tại đây, Thủ tướng cho biết, vừa qua, Thanh tra Chính phủ, dù đã có nhiều bước tiến, nhưng vẫn đang tồn tại những hạn chế nhiều mặt, kéo dài nhiều thời kỳ, trong đó là những vấn đề trong đoàn kết nội bộ, chậm trễ trong giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo và việc giữ gìn kỷ luật, kỷ cương chưa tốt.

Cùng với đó, vẫn còn nhiều dư luận trong hoạt động thanh tra, khiến xã hội và người dân chưa yên tâm. Xác định nhiệm vụ của Thanh tra Chính phủ là rất nặng nề trong tình hình mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Tổng thanh tra Chính phủ cùng ban cán sự đảng, cũng như từng cán bộ ngành Thanh tra khẩn trương chấn chỉnh khắc phục những hạn chế tồn tại đã được nêu, xứng đáng là một bộ phận quan trọng của bộ máy Nhà nước.

Thủ tướng đề nghị Thanh tra Chính phủ cần tăng cường giải quyết khiếu nại tố cáo, tập trung đánh giá tổng kết tham mưu cho Đảng, Nhà nước, cấp ủy chính quyền cơ sở nguyên nhân gốc rễ của tình hình khiếu kiện hiện nay, từ đó có các biện pháp, phương hướng để giải quyết. Giải quyết khiếu nại tố cáo là công việc phức tạp, mà nhiều cơ quan né tránh, vì thế, Thanh tra Chính phủ phải chủ động hơn nữa, quan trọng là phải đặt cương vị của mình vào cương vị của người dân để giải quyết khiếu nại tố cáo.

Về công tác thanh tra, Thanh tra Chính phủ cần có kết luận thanh tra chặt chẽ, sát, trúng và kịp thời, có tình có lý, đúng pháp luật, không để bị tranh thủ, tác động, mua chuộc dù dưới bất kỳ hình thức nào, để người dân không mất niềm tin vào công tác thanh tra.

Thủ tướng nhấn mạnh qua thanh tra, cần công khai kết luận qua đó đề xuất biện pháp xử lý nghiêm, xem xét trách nhiệm tổ chức cá nhân liên quan.

Về lĩnh vực phòng chống tham nhũng, Thủ tướng yêu cầu ngành Thanh tra cần đặc biệt chú trọng vai trò tham mưu chủ trương chính sách, chỉ rõ những bất hợp lý, đặc biệt cần triển khai tốt luật phòng chống tham nhũng.

Khẳng định công tác xây dựng ngành là vấn đề rất quan trọng, mỗi cán bộ ngành thanh tra cần tự hào về lịch sử của ngành, xác định nhiệm vụ nặng nề trong tình hình mới, Thủ tướng yêu cầu Thanh tra Chính phủ cần chấn chỉnh công tác cán bộ, quản lý sử dụng cán bộ công khai minh bạch, đánh giá cán bộ, gắn với kết quả công việc; cùng với đó là tăng cường công tác kiểm soát, chống tham nhũng ngay trong nội bộ, xây dựng chế độ làm việc lành mạnh, bộ máy nề nếp, liêm chính.

Từ nay cho tới cuối năm, thời gian không còn nhiều, Thủ tướng yêu cầu Thanh tra Chính phủ hoàn thành tốt những vụ việc đã được Thủ tướng giao.

Cũng tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc nguyên Tổng thanh tra Chính phủ Lê Văn Sáu và Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao phó.


Công tác thanh kiểm tra của Đảng: Nhiều nơi còn qua loa, chiếu lệ Công tác thanh kiểm tra của Đảng: Nhiều nơi còn qua loa, chiếu lệ

VTV.vn - Mặc dù công tác kiểm tra đối với các đảng viên được thực hiện khá đều đặn và định kỳ nhưng sai phạm mãi không thấy đâu cho đến khi mọi việc vỡ lở.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước