Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Không giảm được phí logistics thì không thể tăng sức cạnh tranh”

Trung Kiên, Lê Tuấn (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 16/04/2018 14:19 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng nếu phí dịch vụ logistics không giảm được thì doanh nghiệp và cả nền kinh tế không thể tăng sức cạnh tranh.

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc để bàn giải pháp về giảm chi phí logistics và kết nối hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông giữa Thủ tướng Chính phủ với lãnh đạo của nhiều bộ và 63 tỉnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cho rằng nếu chỉ lo sản xuất trái cây, gạo, sản xuất thiết bị máy móc mà không giảm được phí dịch vụ logistics vận tải thì doanh nghiệp và cả nền kinh tế không thể tăng được sức cạnh tranh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn số liệu của Ngân hàng Thế giới cho thấy, chi phí logistics của Việt Nam tương đương với gần 21% tổng sản phẩm trong nước, trong đó, chi phí vận tải chiếm tới 60%, so với Trung Quốc chỉ chiếm 19% GDP, Thái Lan khoảng 18%, Nhật Bản khoảng 11%, các nước EU khoảng 10%. Thủ tướng nhấn mạnh, với mức chi phí này, hàng hóa của Việt Nam sẽ rất khó cạnh tranh; đồng thời khẳng định Chính phủ đã phát hiện ra vấn đề này và sẽ thúc đẩy giải quyết.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Không giảm được phí logistics thì không thể tăng sức cạnh tranh” - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị.

Thủ tướng yêu cầu, phải nhận thức rõ gánh nặng chi phí đang là một rào cản lớn nhất đối với doanh nghiệp Việt Nam hiện nay, trong đó, chi phí logistics cao ảnh hưởng đến sức cạnh tranh của nền kinh tế. Vì vậy, nếu không có giải pháp kết nối hiệu quả hạ tầng giao thông và tiếp tục để 80% hàng hóa được vận tải bằng đường bộ thì không thể giảm được chi phí logistics.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Không giảm được phí logistics thì không thể tăng sức cạnh tranh” - Ảnh 2.

Toàn cảnh hội nghị.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng cũng yêu cầu lãnh đạo các bộ ngành và địa phương phải nhận thức rõ chức năng của ngành logistics không chỉ là giao nhận, vận tải mà còn bao gồm hoạt động kho bãi, lưu trữ hàng hóa, bao bì, đóng gói, luân chuyển và xử lý hàng hóa hư hỏng. Nếu làm tốt về logistics sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí làm giảm giá thành sản phẩm, tăng tính cạnh tranh và lợi nhuận.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Hội nghị này phải thảo luận 4 nhóm vấn đề lớn trong đó, tập trung vào việc tháo gỡ chính sách pháp luật về logistic với mục tiêu cao nhất và trước hết là giảm chi phí vận tải cho doanh nghiệp.

Ngành Logistics: Xương sống của nền kinh tế Ngành Logistics: Xương sống của nền kinh tế

VTV.vn - Với tốc độ phát triển, cùng sự hội nhập ngày càng sâu rộng hơn với kinh tế thế giới, ngành Logistics ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn trong nền kinh tế Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước