Thủ tướng thăm đồng bào buôn H'Đớc

Trung Kiên, Lê Tuấn, Chí Thành (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 19/06/2016 22:30 GMT+7

VTV.vn - Chiều 19/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã tới thăm đồng bào các dân tộc ở buôn H'đớc, xã Ea Kao, thành phố Buôn Ma Thuột.

Nói chuyện với đồng bào các dân tộc ở buôn H'Đớc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao xã Ea Kao trong những năm gần đây đã giữ vững được ổn định an ninh chính trị, tỷ lệ đói nghèo trong đồng bào các dân tộc giảm mạnh. Thủ tướng đề nghị đảng bộ, chính quyền xã Ea Kao và tỉnh Đăk Lăk cần tiếp tục giúp đồng bào các dân tộc ở đây nhận rõ âm mưu của các thế lực thù địch dùng tôn giáo và đạo lạ để mê hoặc nhân dân. Muốn thế, hệ thống chính trị cần phải giúp đồng bào, nhất là thế hệ trẻ có hiểu biết, có lý tưởng và có trách nhiệm với quê hương đất nước nhằm thực hiện được lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân tộc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ ra một loạt những vấn đề mà người dân trong buôn H'Đớc cũng như tỉnh Đăk Lăk chưa làm được. Đó là trong nhiều năm qua, đồng bào ở đây vẫn giữ lối canh tác truyền thống mà chưa mạnh dạn áp dụng khoa học, kỹ thuật vào trồng trọt. Chính vì vậy, không chỉ bà con trong buôn H'Đớc mà nhiều nơi ở tỉnh Đăk Lăk vẫn còn nhiều diện tích vườn tạp và đồng bào mới chỉ tập trung trồng cà phê, tiêu và sầu riêng với công nghệ tưới và chăm sóc cũ, nên chí phí còn cao và năng suất thấp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị lãnh đạo xã Ea Kao và tỉnh Đăk Lăk phải đi sâu đi sát người dân, xây dựng hướng dẫn và thuyết phục bà con áp dụng các quy trình canh tác tiến bộ để bà con có thể làm giàu nhanh hơn nữa. Bên cạnh đó, tỉnh cần đẩy mạnh triển khai mô hình hợp tác xã để giúp bà con mua được các loại phân bón và vật tư nông nghiệp có chất lượng tốt cũng như giúp bà con tiêu thụ sản phẩm ổn định trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới khảo sát mô hình trang trại gia đình của anh Võ Tiến Dũng ở xã Eatu. Với 4 ha trồng cà phê xen canh với sầu riêng, mỗi năm gia đình anh Võ Tiễn Dũng có doanh thu trên 8 tỷ đồng và lãi tới 4 tỷ đồng. Sau khi tìm hiểu về phương thức canh tác, tiêu thụ sản phẩm, Thủ tướng mong muốn gia đình anh Võ Tiễn Dũng nghiên cứu và áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, cũng như xây dựng thương hiệu riêng cho trái sầu riêng của gia đình anh. Thủ tướng cũng đề nghị tỉnh Đăk Lăk nghiên cứu để nhân rộng mô hình này ra các địa phương khác ở Đăk Lăk.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng đã tới thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Bé và Mẹ Việt Nam Anh hùng Lâm Thị Xin ở xã Hòa Thuận, Thành phố Buôn Ma Thuột.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước