Thuốc nội chưa có chỗ đứng trong các bệnh viện Trung ương

Kim Xuân (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 04/11/2016 14:28 GMT+7

VTV.vn - Dù tỷ lệ sử dụng thuốc nội có tăng nhưng trên thực tế, thuốc ngoại vẫn được sử dụng phổ biến, đặc biệt trong các bệnh viện tuyến Trung ương.

Trong thời gian qua, đã có những chính sách hỗ trợ cho thuốc Việt khi thuốc được đem đấu thầu vào các bệnh viện. Bộ Y tế cũng đã xây dựng đề án "Người Việt ưu tiên dùng thuốc Việt" hay bình chọn ngôi sao thuốc Việt, với mục tiêu tuyên truyền về chất lượng thuốc nội cho người dân

Tỷ lệ sử dụng thuốc nội đã tăng 5%-7% so với năm 2010 tại tất cả các tuyến. Tại tuyến huyện, tỷ lệ thuốc nội tăng 7% từ 61% năm 2010 lên 68% vào năm 2015, còn tuyến tỉnh từ gần 30% lên đến 35%.

Đặc biệt, tỉnh Long An, tỷ lệ sử dụng thuốc nội tại tuyến huyện lên đến trên 80%, tuyến tỉnh cũng trên 60%. Số lượng mặt hàng thuốc nội sử dụng tại một số đơn vị tăng nhiều như bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đến gần 30%, bệnh viện Chợ Rẫy đạt gần 40%.

Dù tỷ lệ sử dụng thuốc nội có tăng nhưng trên thực tế, thuốc ngoại vẫn được sử dụng phổ biến, đặc biệt trong các bệnh viện tuyến Trung ương. Tại sao giá thuốc nội rẻ và chất lượng tương đương nhưng vẫn không thể cạnh tranh với thuốc ngoại để vào các bệnh viện tuyến cuối?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước