Tình trạng kháng thuốc kháng sinh tại Việt Nam cao nhất toàn cầu

Trung tâm tin tức VTV24, icon
05:00 ngày 08/10/2016

VTV.vn - Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam là một trong những nước có có tỷ lệ kháng kháng sinh cao nhất trên toàn cầu.

(Ảnh minh họa: feednavigator.com)

Đây chính là hậu quả của việc sử dụng kháng sinh chưa đúng cách của người dân, thậm chí ngay cả của các bác sĩ và nhà thuốc.

Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, có tới 76% bác sĩ kê toa kháng sinh không phù hợp, khiến 1/3 số người bệnh bị kháng thuốc. Việc sử dụng kháng sinh chưa đúng cách dẫn đến việc vi khuẩn biến đổi hoặc trở nên đề kháng làm cho các kháng sinh không còn hiệu quả điều trị.

Điều đáng nói, trong khi các quốc gia phát triển đang sử dụng kháng sinh thế hệ 1, Việt Nam đã sử dụng tới kháng sinh thế hệ 3 và 4. Chi phí kháng sinh trong điều trị ở nước ta chiếm tới 17% tổng chi cho phí dịch vụ khám, chữa bệnh của người dân.


Bạn sẽ không lạm dụng kháng sinh nếu biết hiểm họa này Bạn sẽ không lạm dụng kháng sinh nếu biết hiểm họa này Vô tư 'đánh bạn' với kháng sinh sẽ khiến người Việt ra sao? Vô tư "đánh bạn" với kháng sinh sẽ khiến người Việt ra sao? Cảnh báo tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh Cảnh báo tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục