Tìm giải pháp bảo vệ và phát triển nước mắm truyền thống

Ngọc Bích (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 02/11/2016 23:03 GMT+7

VTV.vn - Hội nghị "Bàn giải pháp Bảo vệ và phát triển nước mắm truyền thống gắn với bảo vệ, khai thác bền vững nguồn lợi cá cơm" đã được diễn ra.

Sáng 2/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tổ chức Hội nghị "Bàn giải pháp Bảo vệ và phát triển nước mắm truyền thống gắn với bảo vệ, khai thác bền vững nguồn lợi cá cơm" tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, sau khi Bộ Y tế đã công bố kết quả cuối cùng về 100% mẫu nước mắm khảo sát là an toàn, không nhiễm thạch tín. Kết quả này phần nào đã giải toả được tâm lý hoang mang của người tiêu dùng và các làng nghề nước mắm truyền thống. Tuy nhiên điều này cũng cho thấy, sản xuất nước mắm truyền thống đứng trước nhiều rủi ro và khó khăn trước sự cạnh tranh mạnh mẽ của nước mắm công nghiệp.

Thông tin nhiễm thạch tín được kết luận là thiếu cơ sở, đã minh oan cho nước mắm truyền thống. Người tiêu dùng đã an tâm khi sử dụng. Tuy nhiên, sự cố này cũng cho thấy, Việt Nam chưa hề có quy định, quy chuẩn để người tiêu dùng có thể phân biệt được đâu là nước mắm, đâu là nước chấm. Làm thế nào để loại bỏ sự mập mờ này là một trong những nội dung chính được Hội nghị tập trung bàn thảo.

Một vấn đề nữa mà nước mắm truyền thống đang phải đối mặt, đó là thiếu nguồn nguyên liệu. Riêng tại Kiên Giang, nhu cầu cá cơm của các cơ sở chế biến nước mắm khoảng 40.000 tấn/năm. Tuy nhiên, những năm gần đây, số lượng cá giảm 40 - 50%. Gần chục nhà thùng nước mắm đã phải giải thể vì thiếu nguyên liệu.

Để bảo vệ và phát triển nguồn nguyên liệu của nước mắm truyền thống, Bộ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ cùng các địa phương điều tra nguồn lợi cá cơm, khoanh vùng xác định rõ chỉ dẫn địa lý, khai thác nguyên liệu bền vững, chuyển đổi các nghề khai thác không thân thiện, ảnh hưởng đến nguồn lợi cá cơm và đề xuất xây dựng quỹ tái tạo nguồn lợi thủy sản.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước