Tỉnh Bình Dương với kinh nghiệm không còn hộ nghèo

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 20/02/2018 23:22 GMT+7

VTV.vn - Theo công bố mới nhất của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bình Dương là tỉnh duy nhất của cả nước không còn hộ nghèo theo chuẩn của trung ương.

Điều này có nghĩa là khu vực nông thôn không còn ai thu nhập bình quân đầu người một tháng từ 700.000 trở xuống và khu vực thành thị là 1 triệu trở xuống. Để đạt được kỳ tích này, tỉnh Bình Dương đã áp dụng nhiều giải pháp đồng bộ, coi giảm nghèo là mục tiêu ưu tiên hàng đầu của địa phương.

Ở Bình Dương, đa số người nghèo tập trung ở khu vực đô thị. Chính vì vậy, tạo sinh kế và đào tạo nghề cho dân nghèo đô thị là thách thức lớn nhất của Bình Dương.

Những người trong diện nghèo ở Bình Dương nếu chưa có nghề nghiệp thì đến Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh Bình Dương sẽ được giới thiệu học nghề miễn phí, sau đó được giới thiệu công việc phù hợp trình độ, khả năng và nguyện vọng của bản thân.

Mỗi năm có khoảng 500 người thuộc diện nghèo đô thị ở Bình Dương được học nghề miễn phí và giới thiệu việc làm từ trung tâm này. Điều đặc biệt, kinh phí dạy nghề cho người nghèo phần lớn do các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hỗ trợ.

Hỗ trợ giảm nghèo đã quan trọng, giúp các hộ gia đình không tái nghèo còn quan trọng hơn nhiều. Đối với các hộ vừa thoát nghèo, Bình Dương xây dựng cơ chế để các hộ tiếp tục nhận hỗ trợ giống như một hộ nghèo trong 2 năm. Điều này giúp các hộ này có điều kiện tốt hơn ổn định cuộc sống, từ đó, thoát nghèo bền vững.

Hiện nay, mục tiêu của Bình Dương là nâng chuẩn thu nhập lên ở mức trên trung bình so với cả nước, tiến tới nâng cao mức hưởng thụ các dịch vụ y tế và giáo dục của người dân.

Bình Dương - Tỉnh duy nhất không có hộ nghèo, cận nghèo Bình Dương - Tỉnh duy nhất không có hộ nghèo, cận nghèo

VTV.vn - Bình Dương đã trở thành tỉnh duy nhất trong cả nước không còn hộ nghèo, cận nghèo. Đây là bước tiến đáng kể sau 20 năm Bình Dương tách tỉnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước