Tòa án nhân dân TP Hà Nội tuyên án vụ Dương Tự Trọng và các đồng phạm

Kim Anh-Thứ tư, ngày 08/01/2014 20:09 GMT+7

Ảnh chụp màn hình

Chiều nay, 8/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phiên tòa xét xử sơ thẩm nguyên Phó Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng Dương Tự Trọng và 6 đồng phạm cùng về tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử xác định, chủ mưu, cầm đầu tổ chức đưa nguyên Chủ tịch HĐQT Vinalines Dương Chí Dũng trốn ra nước ngoài là Dương Tự Trọng, em trai của Dương Chí Dũng. Vũ Tiến Sơn đóng vai trò chỉ huy việc thực hiện phạm tội. Căn cứ vào các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, trên cơ sở xem xét một cách toàn diện lời khai của các bị cáo và các nhân chứng có mặt tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định: Hành vi phạm tội của các bị cáo như cáo trạng truy tố là có cơ sở pháp lý. Các bị cáo đã tham gia tổ chức cho Dương Chí Dũng bỏ trốn. Lời khai của các bị cáo tại phiên tòa phù hợp với nhau, phù hợp với hành trình, thời gian, di chuyển của Dương Chí Dũng từ Hà Nội đi Quảng Ninh, đến thành phố Hồ Chí Minh, tới cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) sang Campuchia.

Đối với bị cáo Dương Tự Trọng, mặc dù tại phiên tòa và tại cơ quan điều tra không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng căn cứ vào lời khai của các bị cáo khác cho thấy lời khai của bị cáo Trọng và các bị cáo khác không hề có mâu thuẫn, đồng thời phù hợp với lời khai của Dương Chí Dũng về hành trình bỏ trốn.

Hội đồng xét xử nhận định, có đủ cơ sở để kết luận Dương Tự Trọng là người khởi xướng, chủ mưu, chỉ đạo và giao cho Sơn cùng các bị cáo khác tổ chức đưa anh trai mình trốn ra nước ngoài. Cáo trạng truy tố bị cáo Dương Tự Trọng về tội “Tổ chức đưa người trốn đi nước ngoài” là đúng người đúng tội. Hơn nữa, bị cáo Trọng nguyên là cán bộ công an cấp cao, biết rõ hậu quả của việc tổ chức cho Dương Chí Dũng bỏ trốn nhưng vẫn cố tình thực hiện. Bị cáo Trọng chưa khai báo rõ ràng, mặc dù có nhiều thành tích trong công tác, gia đình có công với cách mạng nên vẫn phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc.

Nói lời sau cùng tại phiên tòa, bị cáo Dương Tự Trọng mong được xét xử, đánh giá đúng người đúng tội, xin được mở lượng khoan hồng để những người đứng trước vành móng ngựa có cơ hội làm lại cuộc đời. Cá nhân bị cáo Trọng chấp nhận hình phạt theo phán quyết của Tòa. Các bị cáo khác mong muốn được xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Tuy nhiên, hành vi của các bị cáo được Hội đồng xét xử đánh giá là đặc biệt nghiêm trọng, gây dư luận hoài nghi về công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng của Nhà nước. Nếu không bắt được Dương Chí Dũng sẽ gây thất thoát khoản tiền tham ô lớn của Nhà nước.

Theo đó, Tòa đã tuyên phạt bị cáo:

Dương Tự Trọng: 18 năm tù.

Vũ Tiến Sơn: 13 năm tù

Hoàng Văn Thắng: 5 năm tù.

Nguyễn Trọng Ánh: 6 năm tù.

Đồng Xuân Phong: 7 năm tù.

Trần Văn Dũng, tức Dũng “Bắc Kạn”: 8 năm tù.

Phạm Minh Tuấn: 5 năm tù.

Tại phiên tòa, nhân chứng Dương Chí Dũng đã khẳng định việc nhận được thông tin từ một cán bộ của ngành công an về việc Dũng sắp bị khởi tố, bắt giam, nên tạm lánh một thời gian. Xét lời khai của Dương Chí Dũng và các bị cáo, Hội đồng xét xử nhận thấy đây là chuyên án được cơ quan nhà nước tiến hành điều tra, thuộc dạng thông tin tuyệt mật của Nhà nước nhưng đã có dấu hiệu làm lộ thông tin.

Xét đề nghị của đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại Tòa, Hội đồng xét xử nhận định có cơ sở để khởi tố vụ án hình sự về hành vi “cố ý làm lộ bí mật Nhà nước” theo quy định tại Điều 263 - Bộ luật hình sự. Trên cơ sở đó, Hội đồng xét xử đã quyết định khởi tố vụ án “cố ý làm lộ bí mật Nhà nước” và giao cho Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức thực hiện, báo cáo với Viện kiểm sát nhân dân Tối cao để xử lý theo quy định của pháp luật.

Quý độc giả quan tâm tới vấn đề này có thể theo dõi video dưới đây:

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước