Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Thành phố Busan

Phương Mai (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 03/10/2014 19:36 GMT+7

Hôm nay (3/10), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm Thành phố Busan.

Đây là trung tâm kinh tế lớn thứ hai của Hàn Quốc (sau Seoul) và cũng là thành phố có nhiều người Việt Nam sinh sống, khoảng 30.000 người.

Trân trọng bày tỏ niềm vinh dự đón tiếp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thị trưởng Thành phố Busan Suh Gyung Soo nhấn mạnh chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc lần này của Tổng Bí thư và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam là sự kiện đặc biệt quan trọng thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt – Hàn và quan hệ hợp tác, giao lưu giữa các địa phương của hai nước, trong đó có Thành phố Busan, thành phố lớn thứ hai của Hàn Quốc với Thành phố Hồ Chí Minh, đầu tàu kinh tế của Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị Thành phố Busan tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương khác của Việt Nam, nhằm đẩy mạnh quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực hai bên có tiềm năng và thế mạnh, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, văn hóa, giáo dục. Đồng thời, Tổng Bí thư cho biết, Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của Hàn Quốc nói chung và của thành phố Busan nói riêng tiếp tục mở rộng đầu tư Việt Nam.

Tổng Bí thư cho rằng, năm 2015 sẽ là dịp hai Thành phố Hồ Chí Minh và Busan và kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị. Đây sẽ là dấu mốc quan trọng trong giao lưu giữa hai thành phố. Các hoạt động tăng cường hợp tác trong dịp này, cùng với những thành quả hợp tác trong những năm qua, sẽ góp phần đưa hai Thành phố trở thành hình mẫu trong mối quan hệ giao lưu, hợp tác giữa các địa phương hai nước Việt Nam và Hàn Quốc, góp phần tích cực tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước, củng cố quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực nhất là trong quan hệ kinh tế-thương mại song phương Việt – Hàn.

Chiều cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới thăm trụ sở và gặp gỡ Ông Park Soo-kwan, Tổng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Busan. Tống Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh gía cao vai trò và đóng góp của Tổng lãnh sự danh dự Park Soo-kwan trong việc kết nối quan hệ, thúc đẩy tăng cường hiểu biết, giao lưu giữa Busan và Việt Nam nói chung và với Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng. Nhiều năm qua, ông Park Soo-kwan đã có nhiều hỗ trợ thiết thực đối với cộng đồng người Việt tại Busan cũng như tỉnh Keangnam, đồng thời có nhiều sáng kiến, đề xuất nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại các địa phương của Việt Nam, kể cả những vùng còn khó khăn, tổ chức nhiều hoạt động quảng bá hình ảnh của Việt Nam. Ông Park Soo-kwan khẳng định sẽ nỗ lực hết sức đóng góp vào việc thắt chặt tình cảm hữu nghị nhân dân hai nước  xứng đáng với vinh dự được Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương Hữu nghị.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã tiếp đại diện Hội những người Hàn Quốc yêu Việt Nam (VESAMO). Được thành lập năm 2002 tại Busan, Hội viên của VESAMO bao gồm nhiều thành phần trong xã hội, nhưng tự nguyện tập hợp nhau vì một điểm chung là tình cảm đặc biệt dành cho Việt Nam. Với tuyên bố: VESAMO sẽ luôn ở bên cạnh hỗ trợ, giúp đỡ những người Việt Nam khi đến Hàn Quốc, hơn 10 năm qua Hội đã hỗ trợ các du học sinh, người lao động và các cô dâu Việt Nam, làm cầu nối các hoạt động giao lưu giữa các học giả, các doanh nghiệp hai nước.

Hàng năm đến ngày 30/4, Hội đều tổ chức những cuộc gặp gỡ các thành viên tại Busan và đoàn đi thăm Việt Nam. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn những tình cảm của các hội viên VESAMO đã dành những tình cảm rất tốt đẹp cho đất nước và con người Việt Nam, những hoạt động hiệu quả của Hội đã phần nào chia sẻ những khó khăn của cộng đồng người Việt tại đây. Tổng Bí thư nhấn mạnh chính tấm lòng và nhiệt huyết của các hội viên đã góp phần không nhỏ để nhân dân hai nước thêm hiểu và yêu quý nhau hơn.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đi thăm cảng mới Busan. Là thành phố cảng lớn nhất Hàn Quốc, cảng mới Busan có vị trí quan trọng ở cửa ngõ Đông Bắc Á, cũng như đóng vai trò quan trọng trong quan hệ giao thương giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Công ty Cảng mới Busan đang quản lý và vận hành 6 cầu cảng có quy mô lớn nhất Hàn Quốc. Hiện nay, Việt Nam chú trọng phát triển hệ thống giao thông vận tải, trong đó có hệ thống cảng biển nước sâu. Những kinh nghiệm tổ chức, quản lý và hoạt động rất hiệu quả của cảng Busan là mô hình để nhiều địa phương tham khảo.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước