Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến Thủ tướng Hàn Quốc

Phương Mai (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 02/10/2014 19:34 GMT+7

Chiều 02/10, tại Phủ Thủ tướng ở Thủ đô Seoul, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội kiến Thủ tướng Hàn Quốc Jung Hong-won.

Nhấn mạnh chuyến thăm lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ tạo ra động lực lớn để phát triển hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc, Thủ tướng Jung Hong-won khẳng định Hàn Quốc hết sức coi trọng và đánh giá cao vị trí và vai trò của Việt Nam tại khu vực cũng như trên trường quốc tế.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng được chứng kiến sự phát triển vượt bậc của Hàn Quốc về kinh tế-xã hội dưới sự điều hành hiệu quả của Chính phủ Hàn Quốc cùng với những nỗ lực của nhân dân Hàn Quốc; tin tưởng Hàn Quốc sẽ phát triển mạnh mẽ, tiếp tục khẳng định vị trí của một trong những nền kinh tế hàng đầu thế giới, ngày càng đóng vai trò quan trọng ở khu vực và trên trường quốc tế.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Hàn Quốc Jung Hong-won nhất trí cho rằng nhân dân hai nước Việt – Hàn có mối quan hệ gần gũi, gắn bó; vui mừng trước sự phát triển vượt bậc của quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trong hơn 20 năm qua và nhất là trong 5 năm gần đây kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác hợp tác chiến lược.

Sau khi thông báo về kết quả hội đàm với Tổng thống Park Geun-hye, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị Thủ tướng Hàn Quốc Jung Hong-won quan tâm chỉ đạo để phối hợp cùng với phía Việt Nam sớm triển khai việc nâng cấp Ủy ban liên Chính phủ để điều phối có hiệu quả quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Jung Hong-won cũng cho rằng, hai nước có nhiều tiềm năng phát triển hợp tác rất to lớn; nhất trí phấn đấu hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) trong năm nay để cân đối và thúc đẩy tăng trưởng kim ngạch thương mại, hướng tới mục tiêu 70 tỷ USD vào năm 2020.

Thủ tướng Hàn Quốc cam kết phía Hàn Quốc sẽ tiếp tục coi Việt Nam là đối tác trọng điểm về hợp tác phát triển và đầu tư; ưu tiên cung cấp ODA cho Việt Nam, nhất là lĩnh vực năng lượng, hạ tầng, phát triển khoa học - công nghệ, giáo dục – đào tạo, phát triển nguồn nhân lực. Việt Nam hoan nghênh và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các tập đoàn lớn cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc tiếp tục đẩy mạnh đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam.

Hai bên nhất trí đánh giá cao sự hợp tác có hiệu quả giữa hai nước trong lĩnh vực lao động, đem lại hiệu quả thiết thực cho cả hai bên trong những năm qua; đồng thời khẳng định hai bên sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, quan tâm hơn nữa trong việc hỗ trợ, bảo hộ công dân của hai nước, đặc biệt đối với những phụ nữ Việt Nam đã kết hôn với người Hàn Quốc giúp họ có cuộc sống ổn định, đồng thời bảo đảm an toàn cho người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc, đóng góp cho sự phát triển và thịnh vượng chung.

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước