Tràn lan búp bê Trung Quốc nghi ngờ chứa chất độc hại

TCTD-Thứ sáu, ngày 28/06/2013 07:12 GMT+7

 Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ vừa triển khai đợt kiểm tra đồ chơi trẻ em trên phạm vi toàn quốc. Các đoàn kiểm tra sẽ tập trung đồ chơi có nguồn gốc từ Trung Quốc, trong đó có loại búp bê Lovely Girl.

Trước đó, theo thông tin của Bộ Y tế Cộng hòa Czech, loại búp bê Lovely Girl của Trung Quốc làm từ vật liệu chứa chất phthalates độc hại. Theo tiêu chuẩn của Liên minh châu Âu, đồ chơi được coi là không an toàn nếu phthalates chiếm trên 0,1% trọng lượng sản phẩm. Trong khi loại búp bê nói trên chứa phthalates chiếm hàm lượng 13,8% trọng lượng sản phẩm.

Theo khảo sát, búp bê Lovely Girl của Trung Quốc sản xuất bày bán rất nhiều ở TP.HCM với giá khoảng 60.000 đồng/hộp (gồm 1-4 búp bê). Người bán cho biết do giá rẻ, đẹp mắt nên búp bê Trung Quốc bán khá chạy.

Theo TS Trần Ngọc Quyển, Phó Trưởng phòng Vật liệu hóa dược, Viện Khoa học vật liệu ứng dụng, phthalates là chất hóa dẻo, cực kỳ nguy hiểm với trẻ em như gây loãng xương, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi, dạ dày, suy giảm trí tuệ, viêm gan, suy thận... Các độc tố trên không gây độc tính cấp mà được tích tụ và phát bệnh sau nhiều năm tích lũy.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước