Triển lãm "Tổng Bí thư Lê Duẩn - Cuộc đời và sự nghiệp"

Ngọc Hà (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 05/04/2017 20:05 GMT+7

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu tham quan triển lãm. (Ảnh: Báo điện tử Quân đội nhân dân)

Triển lãm "Tổng Bí thư Lê Duẩn - Cuộc đời và sự nghiệp" đã chính thức mở cửa từ chiều 5/4, tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng bí thư Lê Duẩn (7/4/1907-7/4/2017).

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đã tới dự và cắt băng khai mạc triển lãm.

Gần 300  ảnh, tài liệu và hiện vật  được trưng bày đã giới thiệu một cách khái quát về thân thế và sự nghiệp cách mạng, cũng như những đóng góp to lớn của Tổng bí thư Lê Duẩn với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng  và bảo vệ Tổ quốc.

Xuất thân từ một gia đình có truyền thống yêu nước ở Quảng Trị, đồng chí Lê Duẩn là một trong những đảng viên thế hệ đầu tiên của Đảng cộng sản Đông Dương và luôn có mặt ở những nơi khó khăn gian khổ nhất để hoạt động, tuyên truyền cách mạng. Trưởng thành trong đấu tranh cách mạng, trên các cương vị Bí thư Xứ ủy Trung Kỳ ; Ủy viên Thường vụ Trung ương Đảng; Bí thư Xứ ủy Nam bộ ; Bí thư Trung ương Cục miền Nam, rồi Bí thư thứ Nhất, Tổng Bí thư Lê Duẩn đã cùng với ban lãnh đạo của Đảng hoàn thành xuất sắc tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh là đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đến thắng lợi hoàn toàn, làm nên một kỳ tích của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ 20. Sau này, 10 năm trên cương vị lãnh đạo cao nhất của Đảng, Tổng bí thư Lê Duẩn đã cùng tập thể Bộ Chính trị, Ban chấp hành trung ương lãnh đạo toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, giữ vững chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Trong những năm đất nước bị bao vây, chống phá từ bên ngoài, nền kinh tế Việt Nam vẫn đạt được một số tiến bộ nhất định.

Thăm triển lãm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ghi lại cảm tưởng: "Gần 60 năm hoạt động cách mạng, đồng chí  Lê Duẩn đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, cho tự do, hạnh phúc của nhân dân và cho lý tưởng cộng sản chủ nghĩa. Đảng ta, nhân dân ta mãi mãi tự hào và biết ơn sâu sắc công lao to lớn và cống hiến xuất sắc của đồng chí Tổng Bí thư Lê Duẩn".

Một tài liệu đáng chú ý được trưng bày tại triển lãm này là bản "Đề cương cách mạng miền Nam" mà Bí thư Xứ ủy Nam Bộ Lê Duẩn là tác giả. Đây là cơ sở quan trọng để sau đó Đảng Lao động Việt Nam tiếp tục hoạch định đường lối giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Cùng với đó là những tài liệu gốc trong tập "Thư vào Nam" vốn là những tài liệu tuyệt mật của đồng chí Lê Duẩn gửi vào chiến trường miền Nam từ năm 1961, bức điện cuối cùng là ngày 30/4/1975. Những tài liệu thể hiện một niềm tin, một quyết tâm sắt đá vào thắng lợi cuối cùng của dân tộc Việt Nam. Triển lãm" Cuộc đời và sự nghiệp của Tổng Bí thư Lê Duẩn" là một trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 110 năm ngày sinh của ông. Triển lãm mở cửa từ hôm nay đến tháng 5/2017.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước