Trục lợi bảo hiểm y tế: Không biết hay nhắm mắt làm ngơ?

Tuyết Mai, Đình Hưng (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 18/10/2016 09:31 GMT+7

VTV.vn - Các cơ sở khám chữa bệnh có thể phát hiện các trường hợp cố tình đi khám nhiều lần theo chế độ BHYT để trục lợi. Vấn đề là các cơ sở có muốn chỉ ra hay không.

Từ ngày 1/7 vừa qua, giá nhiều dịch vụ khám chữa bệnh đã tăng từ 30 - 70%. Giá khám bệnh tăng trên 400%. Hệ thống bảo hiểm xã hội Việt Nam đã cảnh báo tình trạng lợi dụng việc khám chữa bệnh để trục lợi.

Song, tại sao các cơ sở khám chữa bệnh lại không ngăn chặn? Phó Giám đốc Bệnh viện Đống Đa, Hà Nội cho rằng, có thể do bệnh nhân đông quá, bệnh viện lại không áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý bệnh nhân nên không thể phát hiện được. Như tại Bệnh viện Đống Đa, mặc dù từ năm 2006 đã xây dựng phần mềm quản lý chi tiết hồ sơ từng bệnh nhân đến khám nhưng phải đến đầu năm 2016, mỗi bác sĩ mới có một máy tính để tra cứu lịch sử khám chữa bệnh của người bệnh từ việc tiền sử bệnh đến việc dùng thuốc. Như vậy, mới phát hiện được trường hợp trục lợi để lấy thuốc bán.

Nhiều lãnh đạo bệnh viện cũng cho rằng, việc cơ quan bảo hiểm mạnh tay loại, không chấp nhận thanh toán đối với các trường hợp khám chữa bệnh nhiều lần, cấp trùng thuốc cũng là cách khiến các cơ sở khám chữa bệnh phải quản lý cán bộ chặt hơn. Ví dụ như tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, bác sĩ là người bị trừ lương khi cơ quan bảo hiểm từ chối thanh toán dịch vụ, thuốc mình đã chỉ định.

Rõ ràng, việc ngăn chặn tình trạng trục lợi bảo hiểm y tế, lấy thuốc để bán không phải là không quản lý được. Vấn đề là cơ quan bảo hiểm xã hội có quản lý chặt chẽ và có chế tài đủ mạnh hay không. Bởi nếu không quản lý chặt chẽ, các phòng khám sẽ cố tình dung túng cho các đối tượng trục lợi, vì bệnh nhân càng khám nhiều họ càng thu được nhiều dịch vụ đi kèm.

Tình trạng trục lợi bảo hiểm y tế vẫn “nở rộ” tại nhiều cơ sở khám bệnh Tình trạng trục lợi bảo hiểm y tế vẫn “nở rộ” tại nhiều cơ sở khám bệnh Sẽ tăng viện phí đối với người không có bảo hiểm y tế Sẽ tăng viện phí đối với người không có bảo hiểm y tế Bảo hiểm y tế trước nguy cơ “vỡ quỹ”: Đâu là giải pháp căn cơ? Bảo hiểm y tế trước nguy cơ “vỡ quỹ”: Đâu là giải pháp căn cơ?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước