Tình trạng trục lợi bảo hiểm y tế vẫn “nở rộ” tại nhiều cơ sở khám bệnh

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 06/10/2016 06:34 GMT+7

VTV.vn - Người có thẻ bảo hiểm y tế và các phòng khám, bệnh viện đang tiếp tay cho hành vi trục lợi bảo hiểm y tế dẫn tới tình trạng vỡ quỹ như hiện nay.

Trong 1 tháng, có bệnh nhân sở hữu thẻ bảo hiểm y tế lấy tới 1.000 viên thuốc kháng sinh. Tính trung bình theo ngày, có người bệnh lấy tới 10 viên thuốc ngủ mỗi ngày. Theo khẳng định của bác sĩ, nếu dùng hết số thuốc đã lấy đó, những bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế như trên chắc chắn sẽ không thể sống nổi.

Chưa bao giờ phòng khám đột nhiên trở nên chiều người bệnh như hiện nay, thậm chí cho những người không có thẻ bảo hiểm y tế mượn thẻ để khám chữa bệnh. Nhiều cơ sở còn cho xe xuống địa phương đưa người bệnh đi khám hay thuê xe ôm tới bến xe để "bắt khách" vào khám.

Những hành vi trục lợi bảo hiểm y tế trên đã khiến 37 tỉnh thành bội chi bảo hiểm y tế chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm với số tiền vượt quỹ lên tới gần 3.400 tỷ đồng. Ghi nhận tại một số địa phương cho thấy người có thẻ bảo hiểm y tế và các phòng khám là hai nguyên nhân gây ra nguy cơ vỡ quỹ bảo hiểm y tế hiện nay.

Để bàn luận sâu hơn về chủ đề này, chương trình Vấn đề hôm nay đã mời tới trường quay ông Dương Tuấn Đức - Phó Trưởng Ban Thực hiện chính sách bảo hiểm, Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước