Tuyên bố chung Việt Nam - Na Uy

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 25/05/2019 19:37 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Vương quốc Na Uy, bà Erna Solberg. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Hôm nay (25/5), Việt Nam và Na Uy đã ra Tuyên bố chung nhân chuyến thăm chính thức Na Uy của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Trong Tuyên bố chung, hai Thủ tướng khẳng định quyết tâm của Việt Nam và Na Uy tiếp tục tăng cường hợp tác thương mại - đầu tư bền vững và bao trùm. Đồng thời, tái khẳng định cam kết sớm hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại tự do toàn diện và sâu rộng giữa Việt Nam và Khối Mậu dịch tự do châu Âu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Erna Solberg đều khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp hai nước mở rộng hợp tác đầu tư kinh doanh, đặc biệt trong các lĩnh vực ưu tiên như các ngành kinh tế biển, năng lượng xanh và tái tạo, công nghệ thông tin và hàng tiêu dùng.

Tuyên bố chung cũng nêu rõ, cả Na Uy và Việt Nam trong năm đang tham gia Tiến trình Rà soát Nhân quyền Phổ quát của Liên Hợp Quốc. Đây là cơ chế phổ quát, minh bạch do các quốc gia tiến hành dựa trên đối thoại và hợp tác. Hai bên cũng đánh giá cao cơ chế Đối thoại nhân quyền mang tính xây dựng giữa Việt Nam và Na Uy. Đồng thời nhất trí về tầm quan trọng của pháp quyền, quyền con người cũng như tầm quan trọng của việc thực hiện Tuyên bố về các Nguyên tắc cơ bản và các Quyền tại nơi làm việc của Tổ chức Lao động Thế giới cũng như các cam kết trong các hiệp định thương mại tự do khu vực và quốc tế.

Hai Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của các nỗ lực toàn cầu nhằm giảm phát thải do tình trạng rừng bị phá hủy và suy thoái. Đồng thời đánh giá cao việc thực hiện thành công Chương trình hợp tác của Liên hợp quốc về Giảm phát thải từ phá rừng và suy thoái rừng ở các nước đang phát triển được thực hiện trong sáu năm tại Việt Nam. Hai bên nhấn mạnh cam kết chung đối với phát triển bền vững và bao trùm theo Chương trình Nghị sự của Liên Hợp Quốc về các Mục tiêu Phát triển bền vững, đồng thời ghi nhận các hoạt động quan trọng của các nước trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng và rác thải nhựa.

Thủ tướng Erna Solberg ghi nhận các dự án đang và sẽ được triển khai với sự tham gia của các nước thành viên ASEAN trong lĩnh vực xử lý rác thải biển. Đồng thời hoan nghênh Việt Nam sẽ tham dự Hội nghị Đại dương của Chúng ta sẽ được tổ chức tại Oslo trong tháng 10 năm năm nay.

Tuyên bố chung cũng khẳng định Việt Nam và Na Uy chia sẻ cam kết đối với trật tự quốc tế công bằng, bình đẳng, dựa trên luật lệ và hệ thống đa phương với vai trò trung tâm của Liên Hợp Quốc. Hai bên chia sẻ ưu tiên bảo vệ người dân trước bom mìn còn sót lại sau chiến tranh, trong đó có việc giáo dục về hiểm họa bom mìn và việc rà phá mìn sát thương và bom đạn chùm. Với tư cách Chủ tịch Công ước cấm mìn sát thương trong năm nay, Na Uy mời Việt Nam tham gia Phiên rà soát lần thứ tư của Công ước cấm mìn sát thương sẽ được tổ chức tại Oslo trong tháng 11 tới.

Hai bên cho rằng sẽ là cơ hội tốt để hai nước tăng cường hợp tác nhằm thúc đẩy hòa bình, an ninh khu vực và quốc tế nếu được bầu làm thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Trong đó Việt Nam ở nhiệm kỳ 2020-2021 và Na Uy ở nhiệm kỳ 2021-2022.

Tuyên bố chung cũng khẳng định hai bên ủng hộ các nỗ lực thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và hữu nghị tại khu vực Đông Nam Á, trong đó, tái khẳng định tầm quan trọng của việc đảm bảo tự do, các quyền và nghĩa vụ theo quy định của Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển, là khuôn khổ pháp lý quy định mọi hoạt động trên biển và đại dương. Cùng với kêu gọi các bên liên quan giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước