UBTV Quốc hội thống nhất việc mở rộng phòng, chống tham nhũng ở khu vực ngoài nhà nước

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 13/07/2018 18:51 GMT+7

Sáng 13/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục Phiên họp thứ 25. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản đã thống nhất việc mở rộng phòng, chống tham nhũng ở khu vực ngoài nhà nước.

Sau 3 ngày diễn ra dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, chiều nay (13/7), phiên họp 25 Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc. Trước đó vào sáng nay cho ý kiến vào Dự thảo luật phòng, chống tham nhũng (sửa đổi), Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản đã thống nhất việc mở rộng phòng, chống tham nhũng ở khu vực ngoài nhà nước.

Về quy định xử lý tài sản, thu nhập không giải trình hợp lý về nguồn gốc, một số đại biểu cho rằng để có căn cứ cho việc xử lý thì trong giải thích từ ngữ của dự thảo Luật nên giải thích rõ về tài sản tăng thêm là thế nào, do khai tăng thêm của người kê khai hay tăng thêm cả phần ngoài chưa kê khai? Có đại biểu đề nghị xử lý theo con đường tố tụng dân sự, tức là giao cho tòa án. Nếu theo phương án này thì không phải sửa luật nào.

Về thẩm quyền kiểm soát tài sản, thu nhập, một số đại biểu bày tỏ băn khoăn khi luật giao cho ngành Thanh tra thực hiện nhiệm vụ này. Có đại biểu không đồng tình với quy định về mức thuế suất 45% áp dụng đối với tài sản, thu nhập tăng thêm mà người có nghĩa vụ kê khai không giải trình được hợp lý về nguồn gốc.

Tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội cho rằng: Dự án Luật phòng chống tham nhũng (sửa đổi) đã được chuẩn bị công phu và qua 2 kỳ họp. Đây là một dự án luật khó, hiện vẫn còn ý kiến rất khác nhau về một số phương án. Vì vậy, ngay sau phiên họp này, cơ quan soạn thảo cần tiếp tục lấy ý kiến các cơ quan chức năng để hoàn thiện dự thảo Luật theo hướng vừa có tính thực tế vừa thể chế hóa được các tinh thần Nghị quyết của Đảng về phòng, chống tham nhũng.

Chiều nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nhất trí với tờ trình về dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định một số cơ chế đặc thù về đầu tư, tài chính, ngân sách và phân cấp quản lý đối với thành phố Cần Thơ. Theo đó, ngân sách Trung ương sẽ bổ sung có mục tiêu cho thành phố không quá 70% số tăng thu so với dự toán được Thủ tướng Chính phủ giao. Đây sẽ là động lực để thành phố giải quyết những vấn đề phát sinh trong quá trình ứng phó với biến đổi khí hậu.

Cũng trong chiều nay, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội một số vấn đề về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 6, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ dành trọn 1 ngày để lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn. Một số dự án luật quan trọng, được nhân dân đặc biệt quan tâm như Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi), Luật Giáo dục (sửa đổi), Luật Công an nhân dân (sửa đổi) sẽ tiếp tục được đưa ra tại kỳ họp này.

Cũng tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ tiếp tục đổi mới hình thức chất vấn. Thay vì chất vấn các Bộ trưởng, Quốc hội sẽ chất vấn việc thực hiện lời hứa của các thành viên Chính phủ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước