Ủy ban Hòa Bình Việt Nam gửi thư phản đối hành động trái phép của Trung Quốc

Thời sự VTV-Chủ nhật, ngày 11/05/2014 15:46 GMT+7

Giàn khoan HD 981 của Trung Quốc (Ảnh: Cảnh sát biển Việt Nam)

Mới đây, Ủy ban Hòa Bình Việt Nam đã có thư gửi Hiệp hội nhân dân Trung Quốc vì hòa bình và tài giảm quân bị, bày tỏ thái độ phản đối trước việc làm sai trái của nước này.

Trước việc Trung Quốc đưa Giàn khoan Hải Dương 981 cùng nhiều tàu thuyền , trong đó có cả các tàu quân sự hộ tống vào hoạt động trái phép tại trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, mới đây, Ủy ban Hòa Bình Việt Nam đã có thư gửi Hiệp hội nhân dân Trung Quốc vì hòa bình và tài giảm quân bị, bày tỏ thái độ phản đối trước việc làm sai trái này.

Trong thư Ủy ban Hòa Bình Việt Nam nêu rõ: Việc làm này của phía trung quốc đã vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, đi ngược với Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông năm 2002 (DOC) được ký giữa các quốc gia Đông Nam Á và Trung Quốc, vi phạm các thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam và Trung Quốc, các trao đổi và thoả thuận giữa Uỷ ban Hoà bình Việt Nam và Hiệp hội nhân dân Trung Quốc vì Hoà bình và Tài giảm quân bị về các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển, là nguyên nhân chính gây căng thẳng và đe dọa ổn định trên Biển Đông.

Ủy ban Hòa Bình Việt Nam cho rằng: việc làm này không chỉ ảnh hưởng xấu đến sự tin cậy chính trị giữa hai nước, đến các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa hai nước về các vấn đề trên biển, mà còn tác động tiêu cực đến tình cảm hữu nghị lâu đời giữa nhân dân hai nước. Dư luận tại Việt Nam đang rất quan tâm và yêu cầu những hành động trên cần phải chấm dứt và không được tái diễn trong tương lai.

Ủy ban Hòa bình Việt Nam cực lực phản đối hành động nêu trên và đề nghị Hiệp hội nhân dân Trung Quốc vì hòa bình và tài giảm quân bị lưu ý tình hình này và có những hành động tích cực nhằm tiếp tục gìn giữ mối quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Trung Quốc.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước