Vaccine sởi - rubella của Việt Nam sẽ được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng

Theo TTXVN-Thứ bảy, ngày 27/01/2018 06:34 GMT+7

Việt Nam là 1 trong 25 quốc gia sản xuất được vaccine trên thế giới và là nước thứ 4 tại châu Á có thể sản xuất vaccine MR, sau Nhật Bản, Ấn Độ và Trung Quốc. Ảnh: VGP

VTV.vn - Việt Nam đã sản xuất thành công vaccine phối hợp sởi - rubella sớm hơn dự kiến 1 năm và sẽ đưa loại vaccine này vào chương trình tiêm chủng mở rộng trong năm 2018.

Ngày 26/1, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo kết thúc dự án hỗ trợ kỹ thuật "Tăng cường năng lực sản xuất vaccine phối hợp sởi-rubella"

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết trong những năm qua, ngành y tế Việt Nam đã rất nỗ lực để đưa nhiều loại vaccine vào chương trình tiêm chủng mở rộng và thu được nhiều kết quả đáng khích lệ. Việt Nam đã thanh toán được bệnh bại liệt và loại trừ được bệnh uốn ván sơ sinh. Tỷ lệ mắc và tử vong của các bệnh khác trong chương trình tiêm chủng mở rộng đã giảm hàng trăm lần.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường nhấn mạnh, thời gian gần đây, bệnh rubella là một gánh nặng cho ngành y tế và toàn xã hội.

Năm 2014, với sự hỗ trợ của Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI), Bộ Y tế đã mở chiến dịch tiêm vaccine phòng sởi và rubella cho toàn bộ trẻ từ 1-14 tuổi; từ năm 2015 đã đưa vaccine này vào tiêm chủng thường xuyên nhằm khống chế, tiến tới loại trừ 2 bệnh nguy hiểm này.

Khi đó, nhu cầu vaccine sởi - rubella là rất lớn nên Bộ Y tế chủ trương tự túc nguồn vaccine bằng sản xuất trong nước. Chính phủ Nhật Bản đã giúp đỡ ngành Y tế thông qua dự án hỗ trợ kỹ thuật "Tăng cường năng lực sản xuất vaccine phối hợp sởi-rubella"; Bộ Y tế giao Trung tâm Nghiên cứu, Sản xuất Vaccine và Sinh phẩm y tế (Polyvac) thực hiện.

Mục tiêu của dự án là Trung tâm Nghiên cứu, Sản xuất Vaccine và Sinh phẩm y tế tự sản xuất được vaccine phối hợp sởi-rubella đạt tiêu chuẩn "Thực hành sản xuất tốt" của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO-cGMP) một cách ổn định và hiệu quả.

Đến nay, dự án đã đi vào giai đoạn kết thúc. Các kết quả của dự án được thực hiện theo đúng kế hoạch, sản phẩm dự án là vaccine phối hợp sởi-rubella đã được cấp giấy phép lưu hành năm 2017, sớm hơn dự kiến 1 năm. Dự kiến từ năm 2018, vaccine này sẽ được sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng, giúp ngành y tế Việt Nam chủ động nguồn cung cấp vaccine, đặc biệt giúp việc triển khai chương trình loại trừ bệnh sởi - rubella ở nước ta.

Theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu, Sản xuất Vaccine và Sinh phẩm y tế, dự án "Tăng cường năng lực sản xuất vaccine phối hợp sởi - rubella" do Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) hỗ trợ đã được Trung tâm triển khai từ tháng 5/2013 và kéo dài gian 4 năm 11 tháng, với tổng ngân sách khoảng 700 triệu Yen.

Tháng 3/2016, với sự hỗ trợ của các chuyên gia Nhật Bản và nỗ lực của cán bộ công nhân viên, vaccine phối hợp sởi - rubella do Trung tâm Nghiên cứu, Sản xuất Vaccine và Sinh phẩm Y tế sản xuất đã được thử nghiệm lâm sàng tại Hà Nam và Hòa Bình với 756 đối tượng từ 1 - 45 tuổi. Kết quả cho thấy, vaccine phối hợp sởi - rubella có tính an toàn và khả năng sinh miễn dịch phòng bệnh tốt. Kết quả này đã được Hội đồng đạo đức Bộ Y tế đánh giá và Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) cấp giấy chứng nhận ngày 2/11/2016.

Năm 2017, Bộ Y tế đã cấp giấy phép lưu hành vaccine phối hợp sởi - rubella do Trung tâm sản xuất đánh dấu việc nghiên cứu thành công vaccine theo công nghệ mới, được sản xuất đại trà và cung cấp cho thị trường.

Việc sản xuất thành công vaccine phối hợp này góp phần nâng cao được vị thế của Việt Nam, nhất là ngành y tế trong công nghệ sản xuất vaccine thế hệ mới có chất lượng cao. Việc tự chủ sản xuất được vaccine giúp giảm ngân sách Nnhà nước khi bớt được vaccine nhập khẩu.

Thêm vaccine vào chương trình tiêm chủng mở rộng Thêm vaccine vào chương trình tiêm chủng mở rộng Việt Nam đã sản xuất được vaccine lở mồm long móng Việt Nam đã sản xuất được vaccine lở mồm long móng Việt Nam tự sản xuất 13 loại vaccine phòng chống bệnh dịch Việt Nam tự sản xuất 13 loại vaccine phòng chống bệnh dịch

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước