Việt Nam gửi công hàm phản đối hành động của Trung Quốc

VTV-Thứ bảy, ngày 07/06/2014 16:42 GMT+7

Giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc hạ đặt trái phép tại vùng biển Việt Nam. Ảnh: Vietnamplus

Hôm qua (6/6), phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc đã gửi thư lên Tổng thư kí Ban Ki-moon phản đối việc Trung Quốc tiếp tục duy trì giàn khoan Hải Dương 981 và các tàu hộ tống trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Công hàm này hiện đã được đề nghị lên Tổng thư kí LHQ để lưu hành như một tài liệu chính thức của Đại hội đồng LHQ khóa 68.

Trong Công hàm này, Bộ Ngoại giao Việt Nam tiếp tục khẳng định với việc hạ đặt và hoạt động trái phép giàn khoan Hải Dương 981 cùng các tàu hộ tống trong vùng biển Việt Nam, Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam theo quy định của Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 mà cả Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên, Trung Quốc vi phạm Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và Thỏa thuận các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, cũng như các thỏa thuận liên quan khác giữa lãnh đạo cấp cao hai nước.

Bên cạnh đó, Công hàm khẳng định Việt Nam đã nỗ lực trao đổi, đối thoại với Trung Quốc dưới nhiều hình thức và ở các cấp khác nhau để yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hành vi vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, cũng như chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Tuy nhiên, phía Trung Quốc không những không đáp ứng những đề nghị thiện chí đó, mà còn di chuyển giàn khoan và các tàu hộ tống sang một vị trí khác vẫn thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Trung Quốc còn đưa các tàu quân sự, máy bay chiến đấu đến hoạt động tại vị trí hạ đặt giàn khoan, thậm chí đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam, đâm thủng tàu của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, làm nghiêm trọng thêm tình hình căng thẳng ở Biển Đông, đe dọa hòa bình, ổn định trong khu vực, làm ảnh hưởng đến tự do, an toàn, an ninh hàng hải trong khu vực.

Công hàm trên nhắc lại yêu cầu chính đáng của Việt Nam kiên quyết yêu cầu Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế, chấm dứt ngay các hoạt động vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, rút ngay giàn khoan Hải Dương 981 cùng các tàu hộ tống ra khỏi vùng biển của Việt Nam và không để tái diễn hành vi tương tự. Việt Nam cũng tiếp tục yêu cầu Trung Quốc giải quyết thông qua đàm phán hoặc các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước