Vụ cháy tại Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông: Khẩn trương kiểm tra, phân tích mức độ ô nhiễm môi trường

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 30/08/2019 17:40 GMT+7

Người dân vẫn hàng ngày phải đi qua khu vực cháy nhà máy Bóng đèn Phích nước Rạng Đông. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Trung tâm Quan trắc Môi trường miền Bắc sẽ cùng cơ quan môi trường Hà Nội tiến hành lấy mẫu không khí, nước, đất xung quanh khu vực xảy ra sự cố.

Trước thông tin vụ cháy nghiêm trọng tại Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông xảy ra ngày 28/8 có rò rỉ thủy ngân, gây độc hại đối với sức khỏe người dân vùng lân cận, ngày 30/8, đoàn cán bộ Chi cục Bảo vệ môi trường và Trung tâm quan trắc môi trường Hà Nội (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn tiến hành kiểm tra, lấy mẫu và ghi nhận số liệu tại hiện trường để phân tích.

Cụ thể, đoàn cán bộ đã kiểm tra chất lượng không khí tại các điểm cháy dữ dội nhất của nhà kho. Mẫu đo chất lượng không khí này được mang về phân tích, dự kiến trong ngày 30/8 sẽ có kết quả đo nhanh và sau 10 - 15 ngày có kết quả quan trắc chuyên sâu, để từ đó đưa ra khuyến cáo hợp lý nhất cho người dân.

Theo Chi Cục bảo vệ Môi trường Hà Nội, trong quá trình cháy đã có khói bụi kèm theo phốt pho, bột kẽm và một số hóa chất khác lan tỏa trong không khí. Tuy nhiên, việc xác định được có hay không các chất gây hại sức khỏe con người, phía Chi cục phải lấy mẫu, đo đạc mới cho kết quả của mức độ ảnh hưởng. Trong khi chưa có thông tin chính thức từ phía cơ quan chức năng, đề nghị người dân không đồn thổi, gây tâm lý hoang mang cho người dân.

Vụ cháy tại Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông: Khẩn trương kiểm tra, phân tích mức độ ô nhiễm môi trường - Ảnh 1.

Đoàn cán bộ Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường Hà Nội đến hiện trường kiểm tra, ghi nhận số liệu.. (Ảnh: Thành Đạt - TTXVN)

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã đề nghị UBND thành phố Hà Nội báo cáo thông tin vụ việc; đồng thời giao Trung tâm Quan trắc Môi trường miền Bắc (Tổng cục Môi trường) phối hợp với cơ quan môi trường của Hà Nội rà soát, đánh giá hiện trạng môi trường. Theo đó, Trung tâm Quan trắc Môi trường miền Bắc sẽ cùng cơ quan môi trường Hà Nội tiến hành lấy mẫu không khí, nước, đất xung quanh khu vực xảy ra sự cố bằng các thiết bị hiện đại để tiến hành đánh giá thực trạng môi trường sau vụ cháy. Trên cơ sở đó, Tổng cục sẽ đưa ra khuyến cáo phù hợp cho người dân.

Cũng trong sáng 30/8, thông tin nhanh về vấn đề môi trường sau vụ cháy, bà Vương Thị Vân Khánh - Chánh Văn phòng UBND quận Thanh Xuân cho biết, đây là vấn đề được dư luận, nhân dân quan tâm. UBND quận đang tập trung chỉ đạo các đơn vị thuộc quận phối hợp với các cơ quan chức năng chuyên môn của thành phố để kiểm tra, xác định kết quả, sau đó sẽ có báo cáo thành phố chỉ đạo và thông tin đến các cơ quan thông tấn báo chí theo đúng chức năng, quy định.

Đáng chú ý, về Văn bản số 112/TB - UBND do Phó Chủ tịch UBND phường Hạ Đình Trần Thị Nhiên ký ngày 29/8/2019, bà Khánh cho biết, Chủ tịch UBND phường Hạ Đình đã ký quyết định thu hồi văn bản khuyến cáo số 112 trên do ban hành không đúng thẩm quyền và nội dung chưa đủ cơ sở. Hiện quận đang phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết hậu quả vụ cháy và sẽ công khai khi có kết quả.

Vụ cháy tại Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông: Khẩn trương kiểm tra, phân tích mức độ ô nhiễm môi trường - Ảnh 2.

Đoàn cán bộ Chi cục Bảo vệ môi trường và Trung tâm quan trắc môi trường Hà Nội lắp đặt máy đo không khí và độ nhiễm độc tại hiện trường. (Ảnh: TTXVN)

Đại diện một Công ty nước sạch cho biết, về nước sạch sẽ khó có thể bị nhiễm thủy ngân, vì tuyến đường ống được thiết kế ngầm dưới đất, lại không có rò rỉ đường ống. Hiện phía Công ty nước sạch Hà Nội đang cắt cử cán bộ rà soát kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các khu vực để kịp thời phát hiện, xử lý sự cố từ vụ cháy nếu có.

Trước đó, UBND phường Hạ Đình phát đi Văn bản số 112/TB - UBND ngày 29/8/2019 thông báo sau đám cháy kho bóng đèn phích nước, tồn dư khói bụi, không khí nhiễm bẩn đã gây ảnh hưởng sức khỏe dân cư trên địa bàn và khuyến nghị người dân không tiêu thụ các loại rau, hoa quả, gia cầm, cá, lợn... trong bán kính 1 km kể từ tâm đám cháy trong thời gian 21 ngày. Các loại rau, trái cây tự trồng trong bán kính 500m cần được tiêu hủy, đồng thời sơ tán trẻ nhỏ, người già, ốm bệnh ra khỏi khu vực chịu ảnh hưởng của cháy, thời gian sơ tán từ 1-10 ngày.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước