Vụ chôn chất thải Formosa: Huyện biết nhưng... chủ quan

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 15/07/2016 09:33 GMT+7

VTV.vn - "Vụ chôn chất thải Formosa: Huyện biết nhưng... chủ quan" là hàng tít đáng chú ý trên báo Giao thông sáng nay (15/7).

* Báo Giao thông số ra hôm nay (15/7) rút hàng tít: Huyện biết nhưng chủ quan. Tờ báo này dẫn lời ông Trần Hữu Duyệt - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Cẩm Xuyên cho hay: Ông đã biết việc Formosa đổ và chôn chất thải tại trang trại tư nhân ở thị xã Kỳ Anh từ tháng 5/2015, nhưng thời điểm đó Formosa chưa xả thải, gây độc hại như vừa qua nên có phần chủ quan. Ông Duyệt cũng cho biết rằng, tổng cộng có khoảng từ 8 đến 10 chuyến xe tải chở chất thải về chôn lấp tại địa bàn.

* Việc Trung ương giao trách nhiệm cho Ủy ban Kiểm tra giám sát việc kê khai tài sản của cán bộ, công chức đã thể hiện quyết tâm chính trị cao trong xây dựng đội ngũ cán bộ trong sạch của Đảng và Nhà nước ta. Tuy nhiên, theo báo Quân đội Nhân dân, điều quan trọng vẫn phụ thuộc vào tính tự giác và sự trung thực của từng cán bộ, công chức. Đã kê, là phải khai. Chỉ có công khai bản kê khai tài sản để nhân dân biết và cùng kiểm tra, giám sát, thì mới thực sự mang lại hiệu quả, khắc phục triệt để căn bệnh hình thức trong công tác này.

* Từ tuyên bố của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc không thể cứ tiếp tục cấp tiền vào dự án gang thép Thái Nguyên mấy ngàn tỷ nữa, mục góc nhìn báo Đầu tư nhìn nhận, tuyên bố này của Thủ tướng chính là hồi chuông cảnh báo về việc xem xét cẩn trọng khi tiếp vốn cho dự án lớn.

Cũng theo báo Đầu tư, điều này hiển nhiên không chỉ áp dụng cho mình dự án gang thép Thái Nguyên, mà còn với nhiều dự án đang đắp chiếu khác. Bởi Thủ tướng cũng đã khẳng định: Cơ chế hỗ trợ của Nhà nước sẽ thay đổi theo hướng chấm dứt cơ chế xin cho, không bao cấp và hỗ trợ cho sự yếu kém.

* Cũng về chủ đề này, báo Đại biểu nhân dân đặc biệt quan tâm đến việc tại sao nhiều dự án nghìn tỷ lâm vào tình trạng chết yểu, đắp chiếu, nhưng đến nay lại vẫn chưa có giải pháp khắc phục hữu hiệu, và việc ai phải chịu trách nhiệm cũng chưa được minh định rõ ràng.

Trong khi đó, trước khi triển khai dự án là phải trải qua nhiều khâu thẩm định, đánh giá kỹ càng của các cơ quan chức năng. Rõ ràng, đã đến lúc cần nghiêm túc nhìn nhận và truy cứu trách nhiệm các tập thể, cá nhân liên quan, chứ không thể đổ tại rủi ro đầu tư hay là các yếu tố khác.

* Với hàng tít: Nhiều mối nguy đe dọa mất an toàn nông nghiệp, Thời báo Kinh tế Việt Nam hôm nay (15/7) chỉ ra 2 nguyên nhân chính khiến ngành nông nghiệp đang đứng trước nguy cơ suy giảm tăng trưởng đó là biến đổi khí hậu và mất an toàn thực phẩm.

Theo bài báo, biến đổi khí hậu sẽ vừa làm ảnh hưởng tới năng suất, sản lượng, vừa ảnh hưởng tới chất lượng nông sản. Cùng với đó, nếu không giải quyết được vấn đề an toàn thực phẩm, thì người tiêu dùng sẽ giảm mua nông sản và đi tìm sản phẩm thay thế, hậu quả là ngành nông nghiệp Việt Nam sẽ thất bại ngay trên sân nhà.

* Tờ pháp luật thành phố Hồ Chí Minh hôm nay (15/7) phản ánh một bất cập khá phổ biến, đó là trong quá trình tự chứng minh tình trạng độc thân, người dân còn gặp phải những đòi hỏi phi lý. Chẳng hạn như là phải có ý kiến của tổ trưởng dân phố thì xã mới xác nhận.

Việc tổ trưởng dân phố đóng vai trò xác nhận độc thân cho người dân là điều luật không hề quy định. Tờ báo cũng dẫn ý kiến của nhiều tổ trưởng dân phố cho rằng, họ không thể biết thực tế người dân có độc thân hay không, còn người dân thì ngại gặp để xin xác nhận, mà xác nhận thì liệu có đủ cơ sở để chứng minh với xã hay không.

* Hôm nay (15/7), Quốc hội sẽ tiếp nhận sự hiến tặng bản Tiến quân ca của gia đình nhạc sĩ Văn Cao.

Sinh thời nhạc sĩ Văn Cao đã từng nói ca khúc này không còn thuộc về riêng ông mà thuộc về dân tộc, về Tổ quốc. Với việc tặng hoàn toàn bản quyền Tiến quân ca cho đất nước, mà Quốc hội là cơ quan đại diện cho nhân dân đứng ra nhận, gia đình nhạc sĩ cũng đã thể hiện một nghĩa cử hết sức cao đẹp, nâng tầm ca khúc và đúng với tâm nguyện của nhạc sĩ Văn Cao.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước