Vụ nổ súng gây rối tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh: 2 chiến sỹ biên phòng Việt Nam hi sinh

VTV-Thứ sáu, ngày 18/04/2014 19:45 GMT+7

Quang cảnh sau vụ nổ súng ở cửa khẩu Bắc Phong Sinh. (Ảnh: TTXVN)

Bị bắt vì nhập cảnh trái phép, nhóm người Trung Quốc đã cướp súng của lực lượng chức năng tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh (Quảng Ninh), khống chế lực lượng biên phòng Việt Nam.

Theo tin từ Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh, vào lúc 4h20 sáng nay (18/4), một nhóm 16 người Trung Quốc gồm 10 nam, 4 nữ và 2 trẻ em đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua khu vực cửa khẩu Bắc Phong Sinh (huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh), trên đường thâm nhập sâu vào nội địa thì bị các cơ quan chức năng của Việt Nam phát hiện, bắt giữ và dẫn giải ra cửa khẩu để tiến hành làm các thủ tục trao trả lại phía Trung Quốc theo quy định và thông lệ quốc tế.

Khoảng 12h trưa nay, trong khi đang làm thủ tục, một vài người đàn ông của nhóm trên lợi dụng sơ hở của các lực lượng chức năng đã manh động cướp súng và bẻ gẫy chân bàn làm việc, xả súng tấn công, khống chế lực lượng biên phòng Việt Nam, khiến một chiến sỹ biên phòng Việt Nam hy sinh ngay tại chỗ, buộc lực lượng biên phòng Việt Nam phải thực hiện các biện pháp tự vệ chính đáng.

Mặc dù lực lượng chức năng phía Việt Nam và Trung Quốc đã kêu gọi, thuyết phục các đối tượng giao nộp vũ khí và đầu hàng nhưng các đối tượng vẫn kiên quyết cố thủ, đập phá trụ sở của lực lượng biên phòng và buộc lực lượng chức năng phải dùng các biện pháp nghiệp vụ để tiếp cận, khống chế và bắt giữ. Các đối tượng này đã chống trả lực lượng biên phòng, đồng thời tự gây sát thương, một số nhảy lầu tự tử và tự sát.

Sự việc này đã làm 7 người thiệt mạng, trong đó có 2 chiến sỹ biên phòng Việt Nam là Thiếu tá Nguyễn Minh Đãi và Thiếu úy Lê Vũ Việt Khánh. Trong số những người bị thương có4 chiến sỹ biên phòng Việt Nam.

Để hiểu thêm về vấn đề này, quý độc giả có thể theo dõi video dưới đây:


TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước