Vùng cao Quảng Trị gần 10 năm thiếu nước sinh hoạt

Hồ Chiến - Trọng Hoàng (VTV8)-Thứ ba, ngày 23/05/2017 16:05 GMT+7

VTV.vn - Gần 10 năm nay, người dân ở thôn A Ho, xã Thanh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, phải dùng nước sinh hoạt từ sông Sê Pôn.

Nhiều năm qua, với nhiều nguyên nhân khác nhau, các công trình nước tự chảy trên địa bàn các xã ở dọc biên giới huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, đã bị hư hỏng và không còn sử dụng được. Điều này đã khiến cho hàng ngàn hộ dân sống thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Nguy hiểm hơn, hầu hết các hộ dân phải sử dụng nguồn nước sông và suối không qua xử lý.

Xã Thanh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị có 10 thôn bản. Mỗi thôn bản có khoảng 5 - 10 bể nước tự chảy, nhưng các bể nước này gần như không còn hoạt động từ nhiều năm qua.

Bể nước tự chảy được đầu tư cho thôn A Ho năm 2009. Khi mới đầu tư xong, nước đã không về được khu vực này và gần 10 năm nay, người dân ở thôn A Ho phải dùng nguồn nước ở sông Sê Pôn.

Mỗi gia đình có một đến 3 - 4 cái can để đựng nước. Do sợ nguồn nước bị ô nhiễm nên các hộ dân khá giả hơn và lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn phải hàng ngày mua bình nước lọc để sử dụng trong ăn uống.

Các con suối trên địa bàn các xã biên giới cũng đã cạn kiệt. Người dân hiện chủ yếu dùng nước sông Sê Pôn nên nguồn nước sạch ở khu vực này rất khan hiếm.

Trước thực trạng trên, tỉnh Quảng Trị cần có giải pháp bền vững về nguồn nước sạch cho người dân vùng cao. Để con đường đi tìm nguồn nước sạch sinh hoạt của người dân nơi đây không còn nhọc nhằn như hiện nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước