WHO: Virus Zika xuất hiện tại Việt Nam là không ngạc nhiên

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 05/04/2016 17:10 GMT+7

Ông Masaya Kato - Trưởng nhóm về phòng bệnh truyền nhiễm, WHO tại Việt Nam

VTV.vn - Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nhận định: "Việc phát hiện hai trường hợp đầu tiên nhiễm virus Zika tại Việt Nam không có gì đáng ngạc nhiên".

Ông Masaya Kato - Trưởng nhóm về phòng bệnh truyền nhiễm, WHO tại Việt Nam - cho biết: "Việc phát hiện hai trường hợp đầu tiên nhiễm virus Zika tại Việt Nam không có gì đáng ngạc nhiên bởi hai lý do. Thứ nhất, muỗi truyền virus Zika cũng chính là muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết, trong khi đó bệnh sốt xuất huyết lưu hành rộng rãi ở Việt Nam. Thứ hai, các nước láng giềng như Lào, Campuchia, Thái Lan, Malaysia đã có báo cáo ca bệnh.

WHO liên tục đồng hành cùng Bộ Y tế trong công tác chuẩn bị cũng như ứng phó với dịch bệnh. Điều đáng nói là người mắc thường tự khỏi, khoảng 80% trường hợp nhiễm không có biểu hiện triệu chứng nên người dân không nên quá lo lắng. Tuy nhiên, mối lo ngại là ở việc có sự nghi ngờ về mối liên hệ giữa virus Zika với chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh. Vì thế, phụ nữ mang thai, phụ nữ đang ở độ tuổi sinh đẻ có kế hoạch mang thai phải thận trọng trong dự phòng.

WHO cũng nhận định, công tác giám sát vô cùng quan trọng. Cần tăng cường lấy mẫu xét nghiệm để phát hiện kịp thời các ca mắc mới. Đường truyền do muỗi nên nơi nào có mật độ muỗi cao thì nơi đó có nguy cơ lây lan cao. Các biện pháp dự phòng và kiểm soát muỗi giống với sốt xuất huyết như: làm sạch nơi muỗi dễ sinh sản, diệt bọ gậy, lật úp dụng cụ chứa nước không dùng đến... Việc diệt muỗi tưởng đơn giản nhưng nếu không có sự tham gia của cộng đồng thì không có kết quả tốt được. Và điều tôi muốn nhấn mạnh với phụ nữ mang thai là nếu không thực sự cần thiết thì tránh đến vùng có dịch đang lưu hành và áp dụng các biện pháp phòng bị cá nhân".

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước