GLTT "Chăm sóc trẻ phẫu thuật tim bẩm sinh"

VTV NewsCập nhật 18:00 ngày 20/04/2016

VTV.vn - PGS.TS.BS. Nguyễn Lân Hiếu, một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tim mạch ở Việt Nam đã giải đáp thắc mắc của độc giả về việc chăm sóc trẻ phẫu thuật tim bẩm sinh.

GLTT "Chăm sóc trẻ phẫu thuật tim bẩm sinh"

Bệnh tim bẩm sinh có nguyên nhân là những dị tật tim từ trong bào thai xuất hiện từ giai đoạn bào thai, tiếp tục tồn tại cho đến khi thai nhi sinh ra và được phát hiện.

Tỷ lệ mắc bệnh tim bẩm sinh trên thế giới là 8/1.000 trẻ. Theo thống kê của bệnh viện Nhi Đồng 1, mỗi năm có khoảng 10.000 trẻ em Việt Nam mắc bệnh tim bẩm sinh. Tỷ lệ tử vong ở trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh chiếm khoảng 4 - 6% trẻ mắc bệnh tim nhập viện, chưa tính đến các trường hợp bỏ điều trị hoặc bệnh quá nặng gia đình đưa về nhà.

Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Ước - Trưởng khoa Tim mạch lồng ngực, bệnh viện Việt Đức, nguyên nhân của bệnh tim bẩm sinh do yếu tố gen chiếm 10%, còn lại đa số là ảnh hưởng từ môi trường sống gây nên. Tuy nhiên, bệnh tim bẩm sinh không phải là án tử với trẻ, bởi có tới 95% trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Hiện nay có khoảng 35 loại bệnh tim bẩm sinh từ đơn giản đến phức tạp nhưng với trình độ can thiệp tiên tiến của y học hiện đại, khả năng chữa khỏi căn bệnh này là hoàn toàn có thể.

Do nhiều nguyên nhân cả khách quan và chủ quan nên nhiều bậc cha mẹ chưa thể nhận biết kịp thời bệnh tim bẩm sinh ở trẻ, dẫn đến bệnh phát hiện muộn, gây khó khăn trong quá trình chữa trị.

Vì thế, PGS.TS.BS. Nguyễn Lân Hiếu đã có những tư vấn, giải đáp thắc mắc, băn khoăn của độc giả về bệnh tim bẩm sinh ở trẻ nhỏ. Ông là một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tim mạch, người đã từng tham gia rất nhiều ca phẫu thuật mổ tim cho trẻ, đồng thời Phó Giám đốc Trung tâm Tim Mạch – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, giảng viên bộ môn Tim Mạch, Đại học Y Hà Nội.

Dưới đây là nội dung buổi giao lưu:

Lên trên

KHÁCH MỜI THAM DỰ

X

ĐANG PHÁT

Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước