Bản giao hưởng hòa bình: Âm vang về chiến thắng lừng lẫy năm châu

VTV Online-Thứ hai, ngày 21/04/2014 19:31 GMT+7

Với mục đích tái hiện, tôn vinh chiến thắng Điện Biên Phủ, chương trình là nơi khán giả được gặp gỡ những con người làm nên lịch sử của Việt Nam và thế giới, những con người đã đi vào huyền thoại hay những nhân chứng trong cuộc chiến cam go và khốc liệt.

22h10: Ca khúc Chúng ta mong hòa bình kết thúc chương trình.

22h00: Đạo diễn Daniel Russel chia sẻ cảm xúc khi tham gia chương trình: "Tôi vô cùng xúc động khi được sống lại trong lịch sử thực sự, dù lịch sử đó khó khăn nhưng là điều mà thế hệ trẻ cần phải ghi nhớ. Chiến thắng Điện Biên Phủ là chiến thắng của dân tộc Việt Nam nhưng cũng là bài học, là nguồn cảm hứng của các dân tộc khác ở châu Mỹ Latinh, ở châu Phi, chứng minh rằng những dân tộc nhỏ vẫn có thể chiến thắng. Khi người dân có trái tim hướng về hòa bình, độc lập, tự do thì dân tộc đó sẽ chiến thắng".

‘ 21h55: Phóng sự kể lại hành trình ê-kíp phóng viên của VTV đã đến Pháp và gặp bà Raymonde Dien - người phụ nữ đã xả thân chặn đoàn tàu chở vũ khí sang Việt Nam.

21h45: Ca sĩ Ngọc Anh thể hiện ca khúc Quê hương anh bộ đội

‘ 21h40: MC Diễm Quỳnh trò chuyện với Thiếu tá Vũ Lương - Đại đoàn 351 khi bà từng làm văn công trong chiến dịch Điên Biên Phủ.


21h30: Câu chuyện đánh đồi C1 qua lời kể của AHLLVTND Đặng Đức Song - Trung đoàn 98, Đại đoàn 316.

21h15: Nhà làm phim Daniel Russel chia sẻ suy nghĩ của ông khi được gặp và trò chuyện với Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong quá trình làm bộ phim Cuộc chiến giữa hổ và voi.

"Tôi đã có may mắn rất lớn khi được gặp và trò chuyện với Đại tướng. Đó là một nhà chiến thuật quân sự nhưng cũng là một chính trị gia. Điều này đã làm cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp khác với các vị Đại tướng khác trên thế giới. Tôi luôn dành cho Đại tướng một tình cảm vô cùng đặc biệt" - đạo diễn Daniel chia sẻ.

Phóng sự về Đại tướng Võ Nguyên Giáp về quyết định khó khăn nhất trong cuộc đời mình, khi phải thay đổi phương châm đánh và kéo pháo ra khỏi trận địa. Sau này trong cuốn hồi ký, Đại tướng Võ Nguyên Giáp viết về những trăn trở khi đưa ra quyết định này. Trong đó, những suy nghĩ cho sinh mệnh của hàng nghìn người lính là điều mà Đại tướng quan tâm nhất.

21h00: MC Diễm Quỳnh trò chuyện với nhạc sỹ Nguyễn Trọng về trung đoàn Pháo binh 45 - lực lượng duy nhất có pháo và biết cách sử dụng pháo trong chiến dịch Điện Biên Phủ. 20 khẩu trọng pháo 105mm đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam - hỏa lực mạnh nhất lúc bấy giờ đã được tháo ra, xuôi bè trên sông để chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam.

Quá trình chuyển pháo lên Điện Biên Phủ cũng gặp rất nhiều khó khăn. Một khẩu pháo phải cần hơn 100 người kéo, trong điều kiện thời tiết mưa gió, đường đi trơn trượt.

20h48: Đại tá, nhà báo Phạm Phú Bằng - nguyên phóng viên Báo Quân đội Nhân dân tại Điện Biên Phủ chia sẻ câu chuyện của ông khi tham gia chiến dịch.

20h30: Đại tá, AHLLVTND Phùng Văn Khầu là khách mời đầu tiên của chương trình. Ông chia sẻ niềm vui, sự nhiệt huyết của mình thời trai trẻ khi hăng hái, sẵn sàng tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Khách mời thứ hai là nhà làm phim, đạo diễn Daniel Roussel của bộ phim về chiến dịch Điện Biên Phủ - Cuộc chiến giữa hổ và voi.

"Quyết tâm của hai bên khác nhau, một bên chiến đấu chỉ vì phải chiến đấu là phía Pháp, bên kia là cả một dân tộc, là những con người đứng lên đấu tranh để giữ đất, giành lại hòa bình độc lập. Chính vì quyết tâm đó, dân tộc Việt Nam đã không thể bị khuất phục..." - Ông Daniel nói về lý do tham gia chiến địch Điện Biên Phủ của dân tộc Việt Nam và thực dân Pháp.

Nhà nghiên cứu lịch sử quân sự, Phó giáo sư Nguyễn Mạnh Hà - khách mời thứ hai của chương trình nói về tương quan lực lượng giữa hai bên trong thời điểm bắt đầu chiến dịch Điện Biên Phủ: "Vào thời điểm bắt đầu tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, tổng binh lực của chúng ta theo con số tổng kết là 290.000 người, trong khi đó bên phía Pháp hơn 440.000 người, như vậy nếu so về lực lượng, chúng ta chỉ bằng 2/3 họ, về vũ khí trang thiết bị thì còn thua kém hơn rất nhiều. Tuy nhiên, quyết định giao chiến tại Điện Biên Phủ là quyết định sáng suốt, dù lực lượng của ta chưa bằng Pháp, nhưng sau 8 năm, ta đang ở thế chủ động và cần có một trận đánh quyết định để kết thúc chiến tranh. Điện Biên Phủ chính là một điểm hẹn lịch sử".

‘ Hoạt cảnh Đoàn dân công thồ hàng ra chiến dịch với nhiều gian nguy giữa tiếng bom nổ nhưng vẫn cất tiếng hát, giữ tinh thần lạc quan.

‘ Ông Trịnh Quang Thềm - Trung đội trưởng, dân công Thanh Hóa chia sẻ về những kỷ niệm trong thời gian tham gia chiến dịch dân công.

20h05: Chương trình được mở đầu với phóng sự Chủ tịch Hồ Chí Minh và nỗ lực cứu vãn hòa bình.

Bản nhạc Chiến tranh và hòa bình vang lên với giai điệu hào hùng, khí thế.

‘ Ê-kíp phóng viên của VTV6 bắt đầu chuyến hành trình đến Pháp gặp gỡ các nhân chứng lịch sử, là các cựu chiến binh Pháp.

Khúc nhạc Điện Biên Phủ của nhạc sỹ Nguyễn Văn Phong vang lên trong khung cảnh những chiếc dù được thả xuống sân khấu, với tiếng bom đạn, gào thét. Các cựu chiến binh Pháp kể lại cảnh nhảy dù xuống Điện Biên Phủ với tâm trạng vô cùng lo lắng, sợ hãi.

Đại thắng Điện Biên Phủ đã đi vào lịch sử 60 năm, nhưng âm vang về chiến thắng lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu vẫn còn mãi trong lòng người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế. Hưởng ứng không khí cả nước hướng về Điện Biên Phủ, chương trình Điện Biên Phủ - Bản giao hưởng hòa bình do VTV6 sản xuất hứa hẹn sẽ là một câu chuyện đặc biệt hấp dẫn và đầy tính nhân văn.

Với mục đích tái hiện, tôn vinh chiến thắng Điện Biên Phủ, chương trình sẽ là nơi khán giả được gặp gỡ những con người làm lịch sử của Việt Nam và thế giới, những con người đã đi vào huyền thoại hay những nhân chứng trong cuộc chiến cam go và khốc liệt.

Bản giao hưởng hòa bình còn là nơi khán giả sẽ được khám phá ra những góc nhìn mới chưa từng được biết đến về một quãng đường lịch sử của dân tộc ta với những câu chuyện, bí mật chưa được tiết lộ, những kỉ vật đặc biệt còn giữ lại bởi những người bạn quốc tế trong trận chiến oanh liệt và hào hùng.

Bản giao hưởng hòa bình sẽ là một chương trình truyền hình đặc biệt hấp dẫn và đầy tính nhân văn, nơi kết hợp giữa những trải nghiệm hiện tại và những hồi tưởng quá khứ; giữa nghệ thuật và những phân tích đánh giá về chiến thắng Điện Biên Phủ hay đúng hơn là về một chiến thắng của khát khao hòa bình.

VTV Online sẽ tường thuật trực tiếp chương trình Bản giao hưởng hòa bình cùng lúc với thời gian phát sóng trực tiếp vào lúc 20h trên kênh VTV1.

Mời quý vị khán giả chú ý đón xem và cập nhật liên tục tại đây!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước