Ngỡ ngàng vẻ đẹp Thủ đô trong PTL "Hà Nội - Niềm tin và hi vọng"

Trung Khánh-Thứ năm, ngày 09/10/2014 06:12 GMT+7

Hà Nội nhìn từ trên cao (Ảnh: VnExpress)

Trong 50 phút phim tài liệu "Hà Nội - Niềm tin và hi vọng", khán giả sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp Hà Nội kể từ ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954) tới nay.

Trong không khí hân hoan mừng 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2014), Đài THVN sẽ gửi đến khán giả cả nước bộ phim tài liệu Hà Nội - Niềm tin và hy vọng. Phim có sử dụng những hình ảnh tư liệu quý giá về những khoảnh khắc hào hùng của dân tộc Việt Nam từ những năm tháng kháng chiến vẻ vang cho tới khi hòa bình, xây dựng và phát triển với những hình ảnh hoàn toàn mới về diện mạo Thủ đô ngày nay.

Trước khi bộ phim tài liệu Hà Nội - Niềm tin và hi vọng lên sóng, PV VTV News đã có cuộc trao đổi ngắn với đạo diễn của bộ phim - nhà báo Bùi Hồng Điệp.

Xin chào đạo diễn Bùi Hồng Điệp, nội dung của bộ phim tài liệu Hà Nội – Niềm tin và hi vọng phát sóng hôm nay (9/10) trên VTV1 nói về những vấn đề gì, thưa chị?

Đạo diễn Bùi Hồng Điệp: Hà Nội - Niềm tin và hi vọng là bộ phim tài liệu chính luận có thời lượng khoảng 50 phút chia làm 3 phần: chiến đấu, xây dựng và phát triển.

Phần đầu tiên là giai đoạn chiến đấu gian khổ mà oanh liệt. Khán giả sẽ có dịp trở lại thời khắc lịch sử khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà tại quảng trường Ba Đình ngày 2/9/1945. Hà Nội cũng chứng kiến trận Điện Biên Phủ trên không “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” năm 1972 kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Nhân dân phất cờ, tung hoa, reo mừng, chào đón đoàn quân tiến về giải phóng Thủ đô ngày 10/10/1954. Ảnh tư liệu/ Chinhphu.vn

Nhân dân phất cờ, tung hoa, reo mừng, chào đón đoàn quân tiến về giải phóng Thủ đô ngày 10/10/1954. Ảnh tư liệu/ Chinhphu.vn

Phần thứ hai - xây dựng: Hà Nội được giải phóng kể từ cột mốc lịch sử 10/10/1954 và đã phát triển, trở thành trung tâm chính trị, hành chính quốc gia, cũng là trung tâm phát triển về kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học kỹ thuật đồng thời đóng vai trò là hậu phương lớn cho tiền tuyến miền Nam kháng chiến chống Mỹ.

Phần thứ ba - đổi mới: Hà Nội kể từ năm 2008 tới nay đã có những đổi mới, biến chuyển về quy hoạch, an sinh xã hội, kinh tế, GDP, quốc phòng…

Như chị đã giới thiệu, trong phim tài liệu này có những hình ảnh đẹp về Hà Nội xưa và nay. Vậy, chị và ê kíp thực hiện đã sử dụng chất liệu gì để hoàn thành bộ phim này?

Đạo diễn Bùi Hồng Điệp: Đối với những hình ảnh về Hà Nội xưa, chúng tôi đã phải tìm kiếm kĩ lưỡng và gặp gỡ những đồng nghiệp đi trước để trao đổi và chọn lọc cẩn thận. Ngoài ra, nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo Đài THVN cũng như Trung tâm Phóng sự & Phim tài liệu, chúng tôi đã tiến hành tổ chức quay mới với những thiết bị hiện đại nhằm mang đến cho khán giả cả nước hình ảnh đẹp về Thủ đô Hà Nội.

Những hình ảnh mới chúng tôi ghi lại đều đạt chuẩn Full HD 1080p. Đặc biệt, chúng tôi còn sử dụng thiết bị Flyingcam để thu về những góc hình mới lạ, ấn tượng, đặc tả vẻ đẹp mà xưa nay chúng ta chưa từng có dịp khám phá. Bạn sẽ thấy những góc máy khác lạ về Hồ Gươm vốn xưa nay thân thuộc với nhiều người. Phố cổ Hà Nội cũng xuất hiện với nét cổ kính và ngăn nắp khác hẳn với những gì chúng ta vẫn thấy.

Hà Nội ngày nay (Ảnh: VnExpress)

Hà Nội ngày nay (Ảnh: Zing)

Việc sử dụng Flyingcam để đạt hiệu quả cao trong việc ghi lại hình ảnh, video không còn mới. Nhưng theo tôi được biết, việc sử dụng flyingcam là không hề dễ dàng và càng khó hơn khi sử dụng thiết bị này để ghi lại hình ảnh sử dụng cho một bộ phim tài liệu chính luận?

Đạo diễn Bùi Hồng Điệp: Đúng vậy! Việc sử dụng flyingcam để ghi lại hình ảnh khá mất thời gian. Bởi việc điều khiển thiết bị bay 4 cánh hay 6 cánh này đòi hỏi người quay phim phải có kĩ thuật tốt. Khi máy đạt được độ ổn định và cân bằng mới mang lại hình ảnh đẹp và chất lượng đáp ứng yêu cầu để dùng làm chất liệu trong phim. VTV đã tạo điều kiện tốt nhất cho chúng tôi hoàn thành bộ phim này đúng hạn. Trước đó, chúng tôi chỉ có khoảng 1 tháng từ lúc triển khai đề tài, ghi hình, dựng và hoàn thiện bộ phim kịp phát sóng phục vụ khán giả dịp 10/10 này.

Vậy thông điệp mà chị và ê kíp thực hiện muốn gửi tới khán giả qua bộ phim tài liệu này là gi, thưa chị?

Đạo diễn Bùi Hồng Điệp: Hà Nội là Thủ đô, là kinh đô nghìn năm tuổi của đất nước chúng ta. Hà Nội giống như ngôi Sao Mai đang phát triển từng ngày. Thông điệp chúng tôi muốn gửi tới khán giả đó là người dân từ bất kỳ nơi đâu tới Hà Nội sinh sống, công tác, làm việc luôn có ý thức giữ gìn, phát huy giá trị lịch sử của Hà Nội bởi tất cả chúng ta đều dành tình yêu đặc biệt với Hà Nội thân yêu.

Xin cảm ơn chị về cuộc trao đổi!

Phim tài liệu Hà Nội - Niềm tin và hy vọng được phát sóng vào 20h10 thứ 5 (9/10) trên kênh VTV1. Mời quý vị và các bạn chú ý đón xem!

 

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước