Phoebe Trần: Tôi mong muốn mang lại cho khán giả nhiều hơn ngữ điệu tiếng Anh bản xứ

Minh Đức-Chủ nhật, ngày 14/08/2016 23:54 GMT+7

VTV.vn - Phoebe Trần là một MC có tài và rất được công chúng của VTV7 yêu quý, tuy nhiên chị tỏ ra khá khiêm tốn khi khán giả dành nhiều lời khen cho mình.

Xuất hiện trong các số chương trình 8 IELTS cùng ngữ điệu "chuẩn" giọng tiếng Anh bản xứ, MC Phoebe Trần luôn được công chúng yêu quý và chào đón rất nhiều vào mỗi tối thứ Bảy cuối tuần. Đảm nhận vai trò host của chương trình, Phoebe Trần luôn tạo cho khách mời và khán giả một không gian gần gũi và thoải mái. Cùng lắng nghe Phoebe Trần chia sẻ nhiều điều về cuộc sống cũng như công việc của mình tại 8 IELTS.

- Cơ duyên gì đưa đưa chị đến với chương trình 8 IELTS?

Trước khi bén duyên với VTV năm 2012, tôi vừa mới tốt nghiệp ngành hóa sinh và Tiếng Nhật ở Mỹ. Trong thời gian đó tôi dành rất nhiều thời gian nghiên cứu hóa sinh và thực tập trong khoa cấp cứu của bệnh viện. Có một sự tương đồng khá lớn với những gì tôi làm trước đó và quãng thời gian tại VTV: đó là sự đầu tư hết mình về thời gian, và những tình huống giải quyết phát sinh hiện trường.

Tôi nhận được lời mời từ 8 IETLS vào tháng 9 năm 2015 từ anh Thái Dũng, người lập format chương trình. Lúc đó chương trình còn trong giai đoạn thai nghén. Sau khi được nhận vào làm cùng ekip, chúng tôi quay số pilot đầu tiên vào tháng 11 năm 2015. Số đầu tiên đạt được phản hồi khá tích cực từ các anh chị trong VTV và cả khán giả, và thế là show được duyệt!

- Là vai trò host chương trình, có thể nói chị chính là linh hồn của 8 IELTS, liên tục khơi gợi và truyền cảm hứng cho khách mời và khán giả. Chị cảm thấy công việc này thế nào?

Nói tôi là linh hồn thì có lẽ chưa đúng lắm. Tôi là nhân tố kết nối thì đúng hơn. Và truyền cảm hứng tôi cũng chưa dám nhận đâu. Cảm hứng để truyền được thì mình phải có sự đồng cảm sâu sắc lắm với nhiều người khác nhau trong xã hội. Tôi chỉ mới “cảm” chứ chưa “đồng cảm” nhiều như vậy. Công việc của tôi tại 8 IELTS mới ở giai đoạn đầu, và khán giả chỉ mới yêu thích bạn host vì bạn ý nói Tiếng Anh “hay quá”. Tôi không nhận những lời khen này về cho mình, vì để tạo nên giá trị thật cho người xem cần thời gian dài để nỗ lực và minh chứng, và giá trị thật mà tôi muốn mang lại cho khán giả sẽ sâu sắc hơn ngữ điệu giọng Tiếng Anh bản xứ. Nhưng tôi cũng không phủ nhận lòng yêu mến của khán giả, khi lòng yêu mến một ai đó có thể mang lại động lực cho họ để trau dồi kỹ năng Tiếng Anh một cách nhẹ nhàng. Công việc tại 8 IELTS của tôi khá vui vì có thể thấy được khán giả đang tích cực hoàn thiện kỹ năng của mình.


Phoebe Trần mang đến sự kết nối cho khán mời và công chúng

Phoebe Trần mang đến sự kết nối cho khán mời và công chúng

- Mỗi số 1 chủ đề với những vị khách mời khác nhau, điểm chung duy nhất của họ là dùng ngôn ngữ tiếng Anh để trò chuyện. Làm thế nào để chị có thể dẫn dắt những vị khách mời này bộc lộ được tâm sự hay chia sẻ thoải mái suy nghĩ của họ?

Bằng tình yêu và sự quan tâm thật lòng tới câu chuyện của họ. Khách mời dù họ có nổi tiếng, thành công, hay có địa vị tới đâu, họ cũng đều là con người. Và đã là con người thì họ đều có tình yêu, niềm tự hào, sự khó khăn, và những khoảng lặng đấu tranh tâm lý trong cuộc sống. Tôi tin chìa khóa để “mở lòng” một ai không phải là thành tích, mà là họ sống cuộc sống của họ ra sao, tại sao họ lại quyết định những quyết định của họ, và họ thật sự cần gì trong cuộc sống của mình. Khi có thể chạm vào những yếu tố rất con người đó, thì cuộc nói chuyện của tôi cũng sẽ diễn ra hết sức tự nhiên và dễ dàng.

- Chị cảm thấy ấn tượng nhất với vị khách mời nào của 8 IELTS?

Nhiều lắm, tôi chọn làm sao nổi (cười). Có lẽ tại thời điểm này tôi ấn tượng với anh Minh Beta. Tôi thấy anh ý có một tinh thần "phải làm", và có rất nhiều ý tưởng mới cho thị trường kinh doanh tại Việt Nam. Tôi nhận thấy anh ý là con người của ý tưởng và ước mơ. Tại Việt Nam khi đang có rất nhiều "gạch đá" trong xã hội, xuất phát từ hành động "ném đá' chỉ trích những hành động, lối sống, cách ứng xử, con người, bị đánh giá là "xấu", thì anh Minh Beta đang "đắp gạch" cho một tương lai tích cực. Tôi nghĩ cần nhiều người "đắp gạch" cho tinh thần lạc quan bằng ý tưởng và ước mơ. Tôi cũng đang cố gắng làm vậy.

- Chị có gặp phải bất cứ trở ngại hay khó khăn gì khi làm host của 8 IELTS?

Tôi rất may mắn khi quá trình đồng hành cùng 8 IETLS khá suôn sẻ.

- Gia đình hay bạn bè của chị đã từng xem chương trình 8 IELTS do chính chị dẫn bao giờ chưa, và họ nhận xét như thế nào về chương trình?

Tôi biết là mọi người trong gia đình đều theo dõi, mặc dù chưa ai thảo luận với tôi về chương trình. Gia đình thân thiết của tôi rất ít khi bình luận về những gì tôi làm, nhưng họ luôn là chỗ dựa về giá trị truyền thống Việt Nam cho tôi.

Tôi không có cơ hội được lớn lên nhiều năm trong nền văn hóa Việt Nam, lại sống một mình ở nước ngoài từ năm 15 tuổi, nên sẽ có những suy nghĩ, hành động chưa thể hiện thuần phong mỹ tục của Việt Nam một cách tinh túy nhất. Bố mẹ tôi lại là những người Việt Nam khiêm tốn, chân thực, và có nề nếp, nên họ sẽ góp ý với tôi mỗi khi cách xưng hô, câu chuyện tôi kể chưa thật hay. Và họ dạy tôi giá trị của đồng tiền nữa. Họ đảm bảo rằng tôi vẫn giữ được giá trị thật của mình khi tiếp xúc với những điều hoa lệ, bóng bảy.

Bạn bè của tôi thì rất tuyệt vời! Họ luôn ủng hộ và khuyến khích những gì tôi làm.

- Được biết chị đã từng du học và nhận rất nhiều suất học bổng nước ngoài. Chị chia sẻ một chút về cách săn học bổng hay kinh nghiệm du học nước ngoài của mình được không?

Học bổng không phải là điều mà ta tự tin thì có thể có được. Học càng cao, thì quá trình apply lấy học bổng lại càng phải được chuẩn bị kỹ. Bạn phải biết được học bổng họ tìm những người như thế nào, và ý nghĩa sâu xa của học bổng đó là gì. Điều này chưa chắc đã được thể hiện qua trang web hay thông tin về học bổng. Bạn phải tìm mọi cách nói chuyện với những người đi trước, hoặc đại diện của những quỹ học bổng đó để tìm hiểu thông tin. Đối với người săn học bổng, thì học bổng là chìa khóa cho một tương lai mới cho riêng mình. Còn đối với tổ chức, cá nhân trao học bổng, thì người nhận học bổng là niềm tin của họ cho đất nước, và quan hệ với Việt Nam. Chúng ta không chỉ nên là những người học giỏi, mà ta cần phải là người có thể gây ảnh hưởng tới cộng đồng, xã hội.

Anh Thắng producer của chương trình 8 IELTS có lẽ là người phù hợp nhất để tả về kinh nghiệm săn học bổng đấy! Vì anh ý đã thành công rất nhiều lần rồi!

- Chị có thể chia sẻ một kỉ niệm đáng nhớ của mình trong chương trình 8 IELTS?

Kỷ niệm đáng nhớ thì nhiều lắm! Tôi xin phép kể nhiều, chứ không kể một nhé!

Có lẽ đáng nhớ nhất là lục rục rịch chuẩn bị cho số Pilot. Lúc thai nghén là lúc kỳ vọng, hy vọng, và năng lượng cao nhất. Những thang bậc cảm xúc đó xuất phát từ những sự thật chưa được hình thành, và lúc đó mọi người cảm thấy như mình đang xây dựng ước mơ. Cảm xúc lúc đó tôi nghĩ là mãnh liệt nhất, và được cảm thụ bởi tất cả anh em trong ekip. Chúng tôi có rất nhiều kỷ niệm vui với nhau, ví dụ như lúc chúng tôi phải tìm lại trang phục đã quay 2 tháng sau khi quay xong để quay trả cảnh (và cuối cùng tìm được nhờ Facebook), những lúc phải đổi kịch bản chỉ vài tiếng trước khi quay, hay những đêm không ngủ cả ekip phải động viên nhau để xong việc, lúc anh Trọng DOP dẫn con gái tới để "làm việc" cùng cả Ekip, hôm chị Nga Production Manager đi giày vải trắng tới trường quay trong một hôm Hà Nội mưa lầy lội, cái áo hoa tôi mặc trong 1 số quay mà tôi đã giữ từ năm tôi 10 tuổi, v.v…

Các khán giả nào muốn tìm hiểu thêm về những câu chuyện hậu trường thì có thể yêu cầu trên trang Facebook chính thức của chương trình để có cả ảnh lẫn chuyện cho quý vị thưởng thức nhé!

- Xin cảm ơn những chia sẻ hết sức chân thành của chị!

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

8 IELTS

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước