Giải pháp nào cho tình trạng gian lận xuất xứ Made in Vietnam?

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 13/07/2019 04:40 GMT+7

VTV.vn - Theo bà Bùi Kim Thùy, các cơ quan chức năng cần xem xét lại quy trình để xin giấy chứng nhận xuất xứ nhằm ngăn chặn tình trạng gian lận xuất xứ Made in Vietnam.

Việt Nam hiện đã ký kết 13 hiệp định FTA. Mỗi hiệp định FTA đều có quy tắc xuất xứ riêng với các ưu đãi thuế quan các nước thuế quan dành cho. Khi EVFTA có hiệu lực, thuế quan sẽ được cắt giảm đến hơn 85%, cùng với CPTPP, các doanh nghiệp sản xuất của Việt Nam đang có nhiều lợi thế khi xuất khẩu. Nhưng tình trạng gian lận xuất xứ Made in Vietnam để hưởng lợi từ các hiệp định thương mại tự do FTA hoặc lẩn tránh các biện pháp phòng vệ thương mại vẫn diễn ra.

Đâu là hậu quả của những hành động này? Đâu là giải pháp của các cơ quan quản lý nhà nước?

Cùng bàn luận về chủ đề Gian lận xuất xứ trong chương trình Vấn đề hôm nay ngày 12/7 là bà Bùi Kim Thùy - Đại diện tại Việt Nam của Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN.

Để ngăn chặn tình trạng này, bà Bùi Kim Thùy cho biết: "Từ trước đến nay, các cơ quan hữu quan, bao gồm bộ Công Thương và cơ quan hải quan đều tạo điều kiện cho việc xuất khẩu hàng hóa. Nhưng nay, trước tình trạng một số quốc gia áp thuế chống lẩn tránh, chống bán phá với một số mặt hàng nhất định, chúng ta cần xem xét lại quy trình để xin giấy chứng nhận xuất xứ từ Việt Nam. Đương nhiên không phải áp dụng cho tất cả ngành hàng mà chúng ta nhặt ra một số ngành hàng mà các nước áp dụng tiêu chuẩn trên hoặc một số ngành hàng dễ lợi dụng để gian lận xuất xứ. Nếu chúng ta áp dụng cho tất cả các ngành hàng lại tạo áp lực rất lớn cho cơ quan quản lý va doanh nghiệp".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước