Giật mình! Người Việt chi 3 tỷ USD mua bia rượu mỗi năm

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 27/09/2016 06:47 GMT+7

VTV.vn - Theo nghiên cứu mới nhất của Bộ Y tế, mỗi năm người Việt Nam chi khoảng 3 tỷ USD để mua bia rượu, đứng thứ 2 ở khu vực Đông Nam Á.

Ngày 26/9, Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới đã công bố kết quả nghiên cứu tình trạng sử dụng rượu bia ở Việt Nam. Những con số này cho thấy người Việt đang "nhậu" quá nhiều. Cụ thể, mức sử dụng rượu bia ở Việt Nam đang đứng thứ 2 ở khu vực Đông Nam Á, đứng thứ 10 khu vực châu Á và thứ 29 trên thế giới. Người Việt tiêu thụ khoảng 3,4 tỷ lít bia và 300 triệu lít rượu mỗi năm. Việt Nam có 11% nữ giới và 80% nam giới uống rượu bia. Tỷ lệ nam giới uống rượu bia gấp 2 lần mức trung bình thế giới.

Đánh giá về kết quả nghiên cứu mới nhất của Bộ Y tế, TS. Huy Quang – Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết: "Với số lượng 25% lứa tuổi từ 13 – 17 tuổi đã từng sử dụng rượu bia, 44% bắt đầu uống rượu bia trước 14 tuổi, đây là con số khiến người khác giật mình, ngỡ ngàng và phải suy nghĩ kỹ. Bởi vì, đây là lứa tuổi đang phát triển, hoàn thiện thể chất, tinh thần, nếu ngập trong men rượu thì họ sẽ bị ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, hành vi, lối sống…"

Lý giải nguyên nhân dẫn tới hiện tượng gia tăng sử dụng rượu bia của người Việt, TS Huy Quang phân tích: "Lý do thứ 1 là bởi chúng ta quá dễ dãi trong việc mua bán rượu, bia. Đi khắp đất nước, từ vùng núi đến đồng bằng, ở đâu cũng có sẵn rượu để uống. Vấn đề thứ 2 là do văn hóa nhậu nhẹt. Dân gian có câu "trai vô tửu như cờ vô phong", đã là đàn ông thì phải uống rượu, nét văn hóa này đã trở thành điều tiêu cực trong đời sống văn hóa xã hội. Nguyên nhân thứ 3 là vì cộng đồng người Việt vốn có thói quen đi đám, giỗ, cưới hỏi đều lấy rượu bia làm niềm vui".

Theo TS Huy Quang, đứng trước thực trạng này, Bộ Y tế đã được Quốc hội, Chính phủ giao cho nhiệm vụ chủ trì xây dựng Luật phòng chống tác hại của rượu bia. Trong đó, các biện pháp kiểm soát nguồn cung cấp rượu bia được xem là một trong những yếu tố then chốt của bộ luật này.

Để tìm hiểu thêm về chủ đề này, mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình Vấn đề hôm nay qua video trên đây.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước