Hiến chương ASEAN sẽ không thay đổi nguyên tắc đồng thuận

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 09/09/2016 06:42 GMT+7

VTV.vn - Theo Tổng Thư ký Lê Lương Minh, nguyên tắc đồng thuận của ASEAN sẽ không thay đổi bởi đây vốn là nguyên tắc quan trọng hàng đầu của Hiệp hội.

Hội nghị cấp cao ASEAN đã bế mạc vào ngày 8/9 tại Lào với nhiều kết quả nổi bật. Một điểm mới đáng quan tâm là việc ASEAN đã bắt đầu tiến trình cập nhật Hiến chương nhằm nâng cao hiệu quả của Hiệp hội. Đây là tuyên bố đã được Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh đưa ra tại Lào.

Đề cập tới chủ đề cập nhật Hiến chương ASEAN, điều được nhiều người quan tâm là liệu nguyên tắc đồng thuận vốn được ASEAN kiên định lâu nay có thay đổi. Nguyên nhân khiến nguyên tắc đồng thuận của ASEAN thu hút sự chú ý của dư luận bởi thời gian gần đây, nhiều học giả cho rằng nếu giữ nguyên tắc này thì nhiều vấn đề sẽ khó được thông qua, có thể giảm hiệu quả hoạt động của ASEAN.

Mới đây nhất, vào ngày 8/8, Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược có trụ sở tại Jakarta cũng đã kiến nghị thành lập một nhóm chuyên gia xem xét lại Hiến chương ASEAN, đặc biệt là nguyên tắc đồng thuật.

Nói về vấn đề này, ông Lê Lương Minh - Tổng Thư ký ASEAN khẳng định, nguyên tắc đồng thuận của ASEAN sắp tới đây có thể đôi lúc linh hoạt nhưng chỉ trong những vấn đề ít nhạy cảm.

"Bỏ nguyên tắc đồng thuận thì không có. Về nguyên tắc cơ bản của ASEAN hiện cũng có mặt hạn chế như nhiều khi làm chậm quá trình diễn biến đồng thuận nhưng theo nguyên tắc cơ bản của Hiến chương về hoạt động của ASEAN cho đến nay, nó vẫn là một nguyên tắc gốc đảm bảo cho không một nước thành viên nào bị gạt ra ngoài lề trong những vấn đề quan trọng, cho nên khả năng sẽ không có sự thay đổi gì về nguyên tắc đồng thuận, chỉ có điều quy trình làm việc, cụ thể ở đây là quy trình tham vấn ra phiếu đồng thuận có thể thay đổi", ông Lê Lương Minh nói.

"Có thể cho ý kiến những vấn đề không nhạy cảm như vấn đề về kinh tế" - ông Lê Lương Minh nói tiếp - "Nếu một nước không đồng ý, ASEAN vẫn có thỏa thuận để nước nào chưa có điều kiện thì sau này có thể tham gia, không nhất thiết phải chờ đợi cả 10 nước tham gia thì thỏa thuận mới được triển khai".

Ông Lê Lương Minh cho biết, hiện vẫn chưa có một chương trình làm việc cụ thể cho quá trình xem xét lại các điều khoản trong Hiến chương.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước