Hỗ trợ Nga chống IS, Iran trở lại vũ đài chính trị quốc tế

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 20/08/2016 06:28 GMT+7

VTV.vn - Theo TS. Đỗ Sơn Hải, việc bắt tay với Moscow trong cuộc chiến chống lực lượng Hồi giáo IS cho thấy Iran đang có những bước đi tích cực để trở lại vũ đài chính trị quốc tế.

Lần đầu tiên kể từ năm 1979, Iran cho phép quân đội nước ngoài, cụ thể là không quân Nga hiện diện trên lãnh thổ của mình. Đây cũng là lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu không kích IS vào năm 2015, Nga dùng lãnh thổ của một nước khác thuộc Trung Đông phục vụ cho một hoạt động bên trong lãnh thổ Syria. Những điều đó là minh chứng cho sự đặc biệt trong quyết định mới đây của Moscow là sử dụng căn cứ không quân Hamedan tại phía Tây Iran để không kích lực lượng Hồi giáo IS.

Thực tế, quan hệ hợp tác quân sự Nga – Iran không phải chủ đề quá mới, nhưng việc Moscow bắt tay chặt hơn với Tehran thời điểm này khiến dư luận thế giới đặt ra nghi vấn. Chia sẻ về vấn đề này, TS.Đỗ Sơn Hải - Trưởng khoa Chính trị quốc tế, Học viện Ngoại giao cho biết: "Xét về mặt quân sự, khó có thể xác định chính xác nguyên nhân Iran cho phép không quân Nga hiện diện trên lãnh thổ nước mình, vì binh bất yếm trá. Tuy nhiên, nhìn từ góc độ chính trị, sau khi Iran đạt thỏa thuận hạt nhân với nhóm T5+1 vào tháng 7/2015, đến nay Iran đang đi những bước tích cực để trở lại vũ đài quốc tế".

"Thực tế, một điều đáng ngạc nhiên là mối quan hệ giữa Nga và Iran lẽ ra phải được cải thiện nhiều vì Nga vốn là đồng minh của Iran trong suốt những năm khó khăn. Tuy nhiên, mối quan hệ này lại không có nhiều cải thiện cụ thể" - TS. Đỗ Sơn Hải phân tích - "Vì thế, động tác cho Nga mượn căn cứ có thể nhằm tới 3 mục tiêu. Đầu tiên là cho Nga thấy Iran vẫn là một đồng minh đáng tin cậy. Thứ hai là Iran thấy đã đến lúc cần phải có động tác mạnh mẽ hơn trong cuộc chiến chống lực lượng Hồi giáo IS. Thứ ba là nếu Iran và Nga xích lại gần nhau sẽ trở thành thông điệp mạnh mẽ gửi tới các nước phương Tây, cụ thể là Mỹ khi gần đây có thông tin cho rằng người Mỹ có ý định trì hoãn hiệp định hạt nhân".

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước