Lỗ hổng BT: Giảm gánh nặng hay gây thất thoát ngân sách nhà nước?

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 22/05/2018 06:00 GMT+7

VTV.vn - Hình thức BT có giảm được gánh nặng đối với ngân sách nhà nước hay ngược lại trở thành công cụ làm thất thoát ngân sách nhà nước?

Đổi đất lấy hạ tầng là hình thức hợp đồng quan trọng trong phát triển hạ tầng với mục tiêu huy động thêm các nguồn lực xã hội để phát triển hạ tầng, giảm một phần gánh nặng ngân sách nhà nước. Nhưng thực sự BT có giảm được gánh nặng đối với ngân sách nhà nước hay ngược lại trở thành công cụ làm thất thoát ngân sách nhà nước?

Dự án Nam Cường, dự án Bảo tàng Hà Nội, dự án đường Lê Văn Lương kéo dài... là những dự án BT tiêu biểu được nhắc tên trong danh sách dự án có nhiều vi phạm về tài chính với những con số kiến nghị thu hồi tài chính từ vài trăm lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Số tiền kiểm toán nhà nước kiến nghị xử lý tài chính lên tới hơn 4.500 tỷ đồng. Với những con số này, chiều 21/5, trong báo cáo ngân sách kiểm toán quyết toán ngân sách nhà nước năm 2016, khi nói về hình thức BT, Tổng kiểm toán nhà nước đã khẳng định "việc thực hiện dự án BT không thực sự giảm gánh nặng cho ngân sách Nhà nước".

Để tránh tiếp tục thất thoát ngân sách, Kiểm toán nhà nước đã đề xuất có luật riêng về đầu tư BT, trong đó cần quy định không cho phép chỉ định thầu, đồng thời, bỏ quy định cho phép nhà đầu tư được tự lập dự án. Thay vào đó, việc này phải do cơ quan nhà nước lập, thẩm định và phê duyệt như quy định với dự án sử dụng ngân sách nhà nước để tránh lợi ích nhóm, hay cơ chế xin cho.

Vậy, những lỗ hổng nào khiến cho BT hình thức hợp đồng được kỳ vọng huy động nguồn lực phát triển hạ tầng lại có tác dụng ngược như vậy?

Chương trình Vấn đề hôm nay ngày 21/5 đã có cuộc trao đổi về chủ đề này với ông Đoàn Xuân Tiên - Phó Tổng Kiểm toán nhà nước và ông Hoàng Văn Cường - Đại biểu Quốc hội Đoàn TP. Hà Nội.

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục bất cập về đầu tư BOT và BT Thủ tướng chỉ đạo khắc phục bất cập về đầu tư BOT và BT Tách bạch đấu giá, đấu thầu - Hướng mở cho dự án BT tại TP.HCM Tách bạch đấu giá, đấu thầu - Hướng mở cho dự án BT tại TP.HCM Chỉ tiếp tục đàm phán BT, BOT sau khi xây dựng được quy trình quản lý Chỉ tiếp tục đàm phán BT, BOT sau khi xây dựng được quy trình quản lý

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước