Malaysia mạnh tay chi 36 tỷ USD phát triển nền kinh tế số

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 28/10/2016 06:54 GMT+7

VTV.vn - Chính phủ Malaysia dự kiến sẽ dành khoảng 36 triệu USD để phát triển một hệ sinh thái thương mại điện tử.

Malaysia quyết định đẩy nhanh kế hoạch xây dựng nền kinh tế số là thông báo được Thủ tướng Malaysia Najib Razak đưa ra ngày 26/10. Kế hoạch đáng chú ý này sẽ nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ của chính phủ Malaysia, cả về chính sách và kinh phí để hoàn thành mục tiêu thành lập một loạt trung tâm kỹ thuật số vào năm 2017.

Theo kế hoạch này, Malaysia sẽ dành khoảng 36 triệu USD để phát triển một hệ sinh thái thương mại điện tử. Các trung tâm kỹ thuật số dành cho cộng đồng khởi nghiệp sẽ được thành lập vào năm 2017. Bên cạnh đó, Malaysia cũng thúc đẩy phong trào nhà sáng chế kỹ thuật số. Các dự án trị giá 100 tỷ USD dự kiến sẽ được triển khai trong 10 năm tới. Malaysia kỳ vọng kinh tế kỹ thuật số sẽ đóng góp 18% cho GDP vào năm 2020.

Theo phóng viên Hữu Hưng – thường trú của Đài THVN cho biết, không chỉ Malaysia, nhiều quốc gia tại khu vực ASEAN cũng đi theo xu hướng phát triển này. Điều đó sẽ tạo điều kiện phát triển nền kinh tế số cho cả khu vực.

"Các nước trong khu vực như Indonesia, Thái Lan, Singapore... đều chú trọng hướng mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế số của khu vực, nơi thu hút các doanh nghiệp khởi nghiệp hiện nay. Nếu như các nước có cùng sự đầu tư về hạ tầng, về chính sách để phát triển kinh tế số, thì về tổng thể đều đang góp phần thúc đẩy kinh tế số khu vực cùng phát triển. Dù các nước có sự cạnh tranh nhất định nhưng ở khía cạnh nào đó, các nước đang có sự bổ trợ lẫn nhau để thúc đẩy nền kinh tế số của cả khu vực ASEAN đi lên", phóng viên Hữu Hưng cho biết.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước