“Nếu cơ chế hoàn hảo, tiền lương không cần tăng cũng đã cao”

Vấn đề hôm nay-Thứ bảy, ngày 15/10/2016 11:14 GMT+7

VTV.vn - Theo ông Lưu Bình Nhưỡng - UV Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, những bất cập tồn tại trong cơ chế lương gây ra vấn đề về trả lương cho người lao động.

Lương công chức, viên chức hiện nay ở Việt Nam có thể được tạm chia thành ba đối tượng. Thứ nhất, những người sống bằng lương có lương đang quá thấp và không đủ sống. Thứ hai, những người không quan tâm đến lương sống bằng thu nhập, trong số đó có không ít nguồn đến từ tham nhũng. Đối tượng này không quan tâm chuyện lương tăng, giảm ra sao. Thứ ba, những người không có năng lực, không chịu làm việc nhận được mức lương cao hơn so với đóng góp của cá nhân. Ước tính đối tượng thứ ba chiếm tỷ lệ 30 - 50%.

Trong khi đó, cơ chế tiền lương hiện nay ở nước cũng tồn tại nhiều vấn đề bất cập. Ông Lưu Bình Nhưỡng - Ủy viên Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội - cho rằng: "Nếu chúng ta có một cơ chế hoàn hảo thì tiền lương sẽ trở lại đúng vị trí, không cần phải tăng lương cũng đã cao rồi! Lúc đó, việc tăng lương là không cần thiết".

“Nếu cơ chế hoàn hảo, tiền lương không cần tăng cũng đã cao” - Ảnh 1.

Ông Lưu Bình Nhưỡng - Ủy viên Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội

Ông Lưu Bình Nhưỡng khẳng định: "Tăng lương không phải giải pháp hoàn hảo để xử lý bất cập trong vấn đề cấp bách về tiền lương. Việc này không phụ thuộc vào ngân sách cao hay thấp. Từ trước đến nay, tiền lương và ngân sách ở Việt Nam có mối quan hệ không đúng đắn. Nếu đúng, đáng lẽ chúng ta phải giải quyết trong mối quan hệ giữa lao động và tiền lương. Đó là bản chất kinh tế và bản chất xã hội của tiền lương".

"Tôi tin rằng, chính việc trả lương cũng có sự bất công giữa người có năng lực, có đóng góp với người không có vai trò nhưng cứ ngồi hưởng lương. Đó là sự bất hợp lý. Trong mỗi cơ quan, đơn vị, chúng ta cần phân loại rõ ràng lao động và những người đó cần phải biết cạnh tranh với nhau. Vì thế, tinh giản biên chế là điều đã nói đến nhiều nhưng cần được thực hiện một cách quyết liệt mà hợp lý", ông Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh.

Để lắng nghe cuộc trao đổi với ông Lưu Bình Nhưỡng, mời quý vị theo dõi qua video Vấn đề hôm nay dưới đây:

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước