Tiếp tục sử dụng hay cấm thuốc diệt cỏ chứa Glyphosate?

Ban Thời sự VTV-Thứ bảy, ngày 04/06/2016 10:13 GMT+7

VTV.vn-Tranh cãi về việc có hay không dùng thuốc diệt cỏ chứa Glyphosate chưa thể kết luận khi sức khỏe người dùng và lợi nhuận các tập đoàn hóa chất vẫn đang được đặt lên bàn cân.

Glyphosate là thành phần chủ yếu trong loại thuốc diệt cỏ được sử dụng rộng rãi trên thế giới, trong đó bao gồm cả Việt Nam. Cuộc tranh luận về việc tiếp tục sử dụng hay cấm dùng thuốc diệt cỏ chứa Glyphosate đã trở thành chủ đề nóng tại châu Âu sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo chất này có thể gây ung thưrối loạn nội tiết tố ở người vào năm ngoái. Tuy nhiên, sau cuộc thảo luận mới nhất, Ủy ban châu Âu lại một lần nữa trì hoãn việc gia quyết định cuối cùng đối với “số phận” của thuốc diệt cỏ chứa Glyphosate.

Cụ thể, trong cuộc họp báo ngày 1/6, Cao ủy châu Âu về Sức khỏe và An toàn thực phẩm cho biết đang cân nhắc về việc sử dụng Glyphosate trong 18 tháng nữa. Theo ông Vytenis Andriukaitis - Cao ủy châu Âu Sức khỏe và An toàn thực phẩm, tiếng nói cuối cùng thuộc về cơ quan chịu trách nhiệm về các sản phẩm hóa chất của Liên minh châu Âu và cơ quan này đang được tạm gia hạn để có thêm thời gian nghiên cứu về chất Glyphosate.

Trước đó, hồi tháng 5/2016, Ủy ban châu Âu từng đề xuất bỏ phiếu kéo dài sử dụng Glyphosate thêm 9 năm sau khi thời hạn sử dụng chất này kết thúc vào ngày 30/6 tới. Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu đã bị hoãn giữa lúc có nhiều ý kiến lo ngại trong nội bộ Liên minh châu Âu về việc chất Glyphosate có nguy cơ gây ung thư và rối loạn nội tiết tố ở người. Hiện tại, những cuộc biểu tình phản đối sử dụng thuốc diệt cỏ chứa Glyphosate đang diễn ra tại nhiều quốc gia ở châu Âu như Pháp, Thụy Sĩ…

Trong khi châu Âu trì hoãn ra quyết định cuối cùng về việc sử dụng hay cấm dùng thuốc diệt cỏ chứa Glyphosate, Mỹ vẫn đang cho phép sử dụng loại hóa chất này. Để biết rõ hơn về sự khác nhau giữa châu Âu và Mỹ trong vấn đề này, chương trình Vấn đề hôm nay đã kết nối với phóng viên Hồng Quang - thường trú của Đài Truyền hình Việt Nam tại Bỉ và phóng viên Lê Tuyển - thường trú của Đài Truyền hình Việt Nam tại Mỹ.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước