Trung Quốc chịu sức ép khi G7 ra tuyên bố chung về vấn đề Biển Đông

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 28/05/2016 07:41 GMT+7

VTV.vn - Đó là nhận định của TS. Trần Việt Thái sau khi Hội nghị thượng đỉnh G7 đưa vấn đề Biển Đông vào tuyên bố chung năm thứ 3 liên tiếp.

Ngày 27/5, Hội nghị thượng đỉnh G7 đã bế mạc tại Ise-Shima (Nhật Bản) và đúng như dự đoán, vấn đề an ninh đang thu hút sự quan tâm hàng đầu khu vực là tình hình Biển Đông một lần nữa lại được đưa vào tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo G7. Tuyên bố chung bày tỏ quan ngại của các nước G7 về tình hình trên Biển Đông và đề nghị các bên hành xử dựa trên luật pháp quốc tế.

Trong tuyên bố chung, phần về an ninh hàng hải, G7 nêu rõ các nước này quan ngại về tình hình trên Biển Đông và nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc giải quyết tranh chấp và hành xử một cách hòa bình. G7 cũng tán thành tuyên bố về an ninh hàng hải được đưa ra trong hội nghị ngoại trưởng diễn ra hồi tháng 4 năm nay.

Bình luận về chủ đề này trong chương trình Vấn đề hôm nay ngày 27/5, TS. Trần Việt Thái - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, Học viện Ngoại giao – nhận định, G7 quan tâm tới Biển Đông chủ yếu từ góc độ quản trị toàn cầu, luật pháp quốc tế, tự do an ninh, an toàn hàng hải và không liên quan tới tranh chấp lãnh thổ.

Theo ông Trần Việt Thái, việc Hội nghị thượng đỉnh G7 đưa vấn đề Biển Đông vào tuyên bố chung 3 năm liên tiếp có ý nghĩa vô cùng quan trọng bởi đó không chỉ là vấn đề của một quốc gia, khu vực đơn lẻ mà là vấn đề của toàn cầu.

“Việc này cũng đem đến tín hiệu tích cực đối với vụ kiện của Philippines và trật tự quốc tế. Mặc dù không nói đích danh Trung Quốc nhưng rõ ràng nước này đang chịu sức ép rất lớn. Đối với Việt Nam và các nước trong khu vực, nếu muốn tập hợp lực lượng, chúng ta phải hiểu cách G7 tiếp cận vấn đề. Tôi cho rằng đây là dấu hiệu tích cực và là bước tiến trong việc giải quyết hòa bình, trong đó có những tranh chấp ở Biển Đông” - TS. Trần Việt Thái nhấn mạnh.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước