Trung Quốc siết chặt cấm vận thương mại với Triều Tiên

Ban Thời sự VTV-Thứ bảy, ngày 09/04/2016 09:17 GMT+7

VTV.vn - Thực hiện theo nội dung của nghị quyết mới về trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an LHQ, Trung Quốc đã đưa ra lệnh cấm vận tải thương mại với Triều Tiên.

Ngày 5/4 vừa qua, Trung Quốc đã đưa ra thông báo cấm nhập khẩu và xuất khẩu một số mặt hàng trong giao dịch thương mại với Triều Tiên. Đây có thể coi là động thái chính thức đầu tiên mà Bắc Kinh thực hiện theo nội dung của nghị quyết mới về trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Các mặt hàng bị cấm nhập từ Triều Tiên vào Trung Quốc bao gồm than đá, quặng sắt, vàng, đất hiếm và một số nguyên liệu thô. Trong khi đó, mặt hàng bị cấm xuất khẩu từ Trung Quốc sang Triều Tiên là nhiên liệu máy bay.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết lệnh cấm trên có hiệu lực ngay lập tức, được áp dụng sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết áp đặt trừng phạt Triều Tiên do việc Bình Nhưỡng tiến hành thử hạt nhân lần thứ tư vào tháng 1 và phóng tên lửa mang theo vệ tinh vào tháng 2.

Việc Trung Quốc - đối tác thương mại hàng đầu của Triều Tiên - đóng cửa đối với các mặt hàng nguyên liệu thô trong lĩnh vực khai thác khoáng sản sẽ chặn nguồn thu lớn nhất từ hoạt động xuất khẩu của Triều Tiên. Tuy nhiên, thông cáo của Bộ Thương mại Trung Quốc nêu rõ Trung Quốc vẫn cho phép nhập khẩu một số nguyên liệu sắt, than đá và quặng từ Triều Tiên nhằm phục vụ cho mục đích dân sự. Lệnh cấm chỉ áp dụng đối với các giao dịch thương mại liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Các chuyên gia cho rằng nguồn thu từ xuất khẩu khoáng sản của Triều Tiên chủ yếu chi vào lĩnh vực quân sự của quốc gia này. Do đó, các lệnh trừng phạt nhằm vào ngành xuất khẩu khoảng sản được cho là sẽ hạn chế đáng kể khả năng củng cố sức mạnh quân sự của Bình Nhưỡng, dẫn đến việc Triều Tiên phải kiềm chế các hành động làm leo thang căng thẳng.

Để bàn luận sâu hơn về vấn đề này, chương trình Vấn đề hôm nay đã mời tới trường quay ông Trần Việt Thái - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, Bộ Ngoại giao.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước